1. Click vào đây để xem chi tiết
 2. Click vào đây để xem chi tiết

Trà phiếm Công điện khẩn cấp về dịch virus corona

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 23/1/20.

 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Bạn phân tích vầy dễ hiểu nè.
  Thì còn nhiều sự việc sự vật khác bị chung cái tội nghiệp đó đó. Mình không nhớ là có lúc đã đọc ở đâu cả Thành Cát Tư Hãn còn bị/được nhập tịch china nữa kìa :D Hy vọng có người tìm lại được cái tài liệu đó.
   
  Đinh Công Hòa thích bài này.
 2. NQK

  NQK Lớp 10

  Ai chả biết. Nhưng cái trang kia không chính xác. Nó thấy nước nào có ca nhiễm là chấm vào thủ đô, trừ TQ.
   
 3. Bạn nói rất đúng. Của người ta mà chúng đè ra ịn cái logo Trư Bát Giới lên rồi khua chiêng, đánh trống la làng là của chúng. Bị kỹ sư Mỹ gốc Việt Trần Đình Thắng đưa bản đồ và tài liệu cổ từ thời Trung Hoa phong kiến ra, chứng minh ngược lại rồi mà vẫn giả điếc. Thiệt xứng mặt “cầm nhầm chuyên nghiệp”!

  Mình cũng rất mong ước được đọc tài liệu về việc TCTH xin nhập tịch China. Có miệng đây mà còn bị cãi ngang cãi dọc. Ra người thiên cổ rồi thì hòng chi! :D
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/1/20
 4. btaly002

  btaly002 Mầm non

  Ừm, mình cũng thấy mình yếu. Bản thân mình trước khi gặp được Chánh Pháp thì mình cũng bị nghiệp quật suốt một năm hơn, quả nghiệp cũng nặng chứ không phải thường, hì hì, chỉ có chỗ mình thấy mãn nguyện là trong khoảng thời gian ấy không làm liên lụy gì ai.
  Hiện giờ mình cũng chỉ là cư sĩ tại gia nhỏ nhoi thôi, không có dám hơn gì ai đâu. Mình là một kẻ còn ngu si nhiều, đang hướng về sự diệt khổ này, thoát khỏi bến mê này.
  Thành thật cám ơn bạn hoangdinhvan101 đã ghé ngang nhắc nhở mình, giúp mình sợ mình ngã mạn để mình diệt ngã mạn trong tâm.
  Kính bạn,
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/1/20
  TĐT thích bài này.
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Học sinh TP.HCM được nghỉ thêm tuần sau nữa. UBNDTP đã đồng ý đơn xin của Sở GD.
   
 6. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  TP Vũ Hán có công trình Hoàng Hạc lâu khá nổi tiếng, đi vào thơ ca của Thôi Hiệu thời Đường. Ngược dòng lịch sử, thời Tam Quốc, nơi bùng phát dịch corona hiện nay nằm trọn trong đất Kinh Châu - nơi giao tranh của 3 thế lớn và là địa phương chiến lược trong Long Trung đối bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào của Gia Cát Lượng.

  Theo thuyết âm miu, Gia Cát sau khi biết trước Quan Vũ vì kiêu ngạo sẽ để mất Kinh Châu, nên đã cài cắm virus corona ở vùng đó. Theo lập trình thì sau 2 năm dịch bệnh sẽ bùng phát ở Kinh Châu và quân nào đang chiếm giữ vùng đó sẽ phải bỏ của chạy lấy người.

  Tuy nhiên do tên nhập liệu vào máy tính cho Gia Cát hôm đó say rượu, nên trong quá trình mô tả virus, thay vì 2 hắn nhập thêm 3 số 0 thành 2000, nghĩa là đến nay nó mới bùng phát. Tất nhiên quả hẹn giờ của Gia Cát thời đó còn thô sơ nên nó không chính xác, chỉ 1800 năm là đã phát chứ không đợi đến năm 2222.

  Đến 2 năm sau, thấy Kinh Châu vẫn yên ổn, quân dân Đông Ngô vẫn hớn hở vui chơi ca hát, Gia Cát lấy làm lạ liền đánh tay xem thử thì mới biết lỗi do tên đánh máy mà gây họa lại cho đời sau. Gia Cát thở dài than: "Đúng là mưu sự tại nhân thành sự tại thiên!" rồi liền viết lại cấu trúc của virus cùng thuốc giải, dặn đem cất vào trong mộ mình sau khi mất.

  Cách đây hơn trăm năm, bọn trộm mộ đột nhập vào mộ Gia Cát, thấy cái lọ đất nung cùng cuộn giấy viết cái thứ lăng nhăng chi đó như giun bò không hiểu thì vất đi, nghĩ là đồ bỏ. Đến nay dịch bùng phát các nhà khoa học, các bác sĩ phải còng lưng ra tìm lại cấu trúc cùng thuốc giải.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/2/20
  teacher.anh, cfcbk and Đoàn Trọng like this.
 7. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Dân Trung Quốc đau buồn, giận dữ khi bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời

  Nguồn: Tuổi trẻ
   
 8. babylon

  babylon Lớp 3

  Rất tiếc sau hơn 2000 năm dân Đông Ngô cũng chẳng biết mình có phải là Đông Ngô hay không ? chiến tranh loạn lạc Thiên Địa dời đổi:p
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 9. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Lý Văn Lượng chết lại nhớ đến trường hợp bác sĩ Carlo Urbani chết vì SARS năm 2003. Liên hệ đến Phong thần diễn nghĩa, khi phá trận Thập tuyệt thì phải có một người vào bồi mạng trước thì mới phá được. Phải chăng những dịch bệnh như này phải có những bác sĩ tiên phong ngã xuống thì mới dập được?
   
  Đoàn Trọng thích bài này.
 10. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tin không vui:
  TQ công bố thời gian ủ bệnh là 24 ngày, không phải 14 ngày như trước đây.
   
 11. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Học sinh TPHCM được nghỉ hết tháng 2.
  UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ và Bộ GD cho phép nghỉ luôn hết tháng 3.
  Kỳ nghỉ tết lịch sử...:lmao:
   
 12. Tin mừng: CHXHCNVN đã dẫn đầu thế giới trong việc chiến thắng Corona. Vậy là China khỏe rồi. Chuẩn bị đón bs Việt qua để huấn luyện bs tàu và chữa trị dùm là vừa.

  [​IMG]

  Cùng ngày 30/1/2020, báo giới VN đăng tải tin tức VN viện trợ cho China một số thiết bị y tế dùng trong việc phòng chống Corona trị giá 600000 Mỹ kim. Nhưng vào ngày 7/02/2020, bộ Tài Chính VN lại kêu gọi sự giúp đỡ từ công dân của các nước tư bản mang gốc Việt.

  Rốt cuộc là dư (nên mới đem cho) hay thiếu? Thiệt khó hiểu!

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 15/2/20
 13. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Mình cho TQ là cho những gì mình đang có và có thể cho được vì mình chưa khủng hoảng như nó. Còn xin là mình xin vì vẫn cần để dùng khi có thể xảy ra dịch nguy cơ.
  Việc mình cho TQ thể hiện tính nhân đạo và vị thế của VN. Dù khó khăn và những mối quan hệ không mấy tốt đẹp với thằng Tàu nhưng mình vẫn giúp nó, vẫn quân tử chứ không tiểu nhân, cho thế giới nhìn vào để đánh giá, giúp nó cũng là giúp mình vì nó mà banh chành thì mình cũng nguy cơ vì ngay sát nó. Đó là tinh thần của người Việt, tương thân tương ái, giàu hay nghèo nhưng không hèn.
   
  annie_tuongminh and hoalienbao like this.
 14. Nga Hoang

  Nga Hoang Lớp 5

  Lang thang sưu tầm trên mạng.
  Lời tiên tri từ năm 1981: Trung Quốc và viruscorona

  Năm 1981, nhà văn nổi tiếng người Mỹ Dean Koontz đã viết một quyển truyện giả tưởng "The Eyes of Darkness" (Đôi mắt của Bóng tối). Truyện kể về một trung tâm nghiên cứu bí mật của quân đội nhân dân Trung Quốc đã tạo ra một dòng virus có tên là Wuhan-400...


  Đồng Phước Lộc

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  upload_2020-2-18_11-33-8.png


  Dean Koontz, năm nay 74 tuổi, là một nhà văn rất nổi tiếng chuyên về thể loại hình sư ly kỳ với 80 đầu bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào và 74 truyện ngắn. Nhiều quyển bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào của Koontz đã nằm trong danh bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào "best sellers" ở Mỹ và được chuyển thể thành phim điện ảnh và truyền hình. Quyển The Eyes of Darkness tuy không nổi tiếng bằng các tác phẩm khác của Koontz, nhưng sau khi đại dịch virus corona Vũ Hán bùng phát, chắc chắn nó sẽ được tái bản và cực kỳ ăn khách vì sự tiên tri của nhà văn người Mỹ này.

  Gửi các bạn cuốn "The Eyes of Darkness" của Dean Koontz. Mua vui cũng được một vài trống canh.
   

  Các file đính kèm:

  Stronger, votanhau, VietNhan and 3 others like this.
 15. Cám ơn bác đã giải thích.
  Hồi nào tới giờ mình cứ thắc mắc về mấy câu thơ sau mãi. Giờ mới thiệt hiểu. Thì ra vì cái vị thế của VN đối với China!

  [​IMG]

  Chỉ ngại là những người mình lên tiếng xin sẽ chờ đến lúc dân Việt bị nhiễm vi khuẩn ở mức độ vĩ mô mới cho, thì thật tội cho dân.
  Có lẽ việc Đài Loan và Ấn Độ giữ khẩu trang lại, dành ưu tiên cho người dân trong nước lại là hạ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào. Đài loan dẫu sao cũng là xã hội chịu ảnh hưởng Nho giáo. Vậy mà lại lơ là cái đạo của người quân tử!

  Ngẫm, lại thấy tội cho cái lưng. Đã phải gánh cái bao tử không đáy, còn cõng thêm cả cái sĩ diện. Chịu sao thấu?
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/2/20
 16. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thật sự khẩu trang mình không thiếu đâu, là do cơn sốt ảo thôi. Khi không tập trung đông người thì không cần đeo khẩu trang, hoặc chỉ cần đeo khẩu trang vải, khẩu trang xài nhiều lần. Nhưng do tâm lý và tính tiện dụng của khẩu trang y tế xài 1 lần nên người ta mới lạm dụng, đổ xô đi mua. Bản thân tôi đi ra ngoài có đeo đâu mà chính tôi còn sợ nhiễm bệnh hơn nhiều người đấy vì tôi vốn mang bệnh lý nền, nếu nhiễm là khó chữa hơn mọi người. Chính vì sức khỏe tôi như vậy nên tôi đó đủ kinh nghiệm để hiểu vấn đề, biết rõ lúc nào mới cần tới khẩu trang chứ không phải đua nhau đi mua, đeo rồi vứt cho phí tiền. Chỉ cần bình tĩnh, hiểu đúng, sử dụng đúng thì bảo đảm không có sốt khẩu trang, sản lượng khẩu trang bảo đảm cung cấp đủ cho mọi người.
  Đúng là khi có chuyện thì tâm lý cực kỳ quan trọng nên vấn đề tuyên truyền phải làm cho cẩn thận. Chứ như cơn sốt khẩu trang thiên hạ chen lấn nhau mua, mà dịch bệnh này lại lây lan khi tụ tập nên hóa ra chính vì chen lấn kiểu đó lại càng dễ gây ra nguy cơ. Đừng tự mình làm khó mình mà hãy tỉnh táo để có cách xử trí minh mẫn.

  Chúc mọi người sức khỏe tốt và quan trọng là hãy bình tĩnh, làm theo những gì Bộ Y tế khuyến cáo, nếu được thì hãy đi gặp các bác sĩ để được tư vấn, đừng quá hoang mang. Sau cơn mưa trời sẽ lại sáng.

  P/S
  Sống sát ngay một thằng lớn không tử tế đúng là khó nhưng không gì là không được. Năm nay VN là chủ tịch ASEAN và có chân trong thành viên không thường trực của Liên hiệp quốc, VN không phải nước lớn nhưng không nhược tiểu, mình phải thể hiện vị thế và tiếng nói của mình. Lâu nay mang tiếng phụ thuộc thằng Tàu thì đã đến lúc thoát khỏi nó, chẳng hạn như hiệp định thương mại EVFTA sẽ giúp mình mở thị trường sang châu Âu. Sống sát một thằng tiểu nhân mà mình vẫn vươn lên được thì mới chứng tỏ được tài, mới đáng tự hào, mới có cái để đập vào mặt nó.
  cute_smiley26
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/2/20
  Nguyễn Thanh Tuấn and utitgg like this.
 17. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Qua vụ này mới thấy độ bẩn thỉu của Tàu. Nó cấm Đài Loan họp báo chia sẻ thông tin với WHO, nó thao túng cả WHO. Cái tổ chức WHO đúng tiêu chí là nhân đạo vì mọi người, mọi quốc gia, phi chính trị, đằng này đã đi ngược lại tiêu chí đó.
   
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]

  Kiến nghị khẩn của UBNDTPHCM đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3.
   
 19. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Em xin được tiếp tin tức của topic bác Khicon đã mở. Em không phải muốn tạo lo lắng cho mọi người, nếu có cảm giác phụ thì đó là tự cảnh giác của các bác thôi.

  Trùng hợp thời gian, em đang tập dịch Anh ngữ, do lười quá nên giờ mới bắt đầu thực hiện tập làm. Chọn chủ đề này vì em thấy mấy bài trên AP dễ dịch theo ý em hiểu. Em copy lên đây mọi người ai quan tâm thì đọc tin. Toàn tin cũ thôi, nhưng mọi người lượm mấy dòng quan trọng thì cũng được một góc nhìn ạ. Bác nào có thời gian thì em mong nhận được sự nhận xét phê bình bài dịch từ các bác và các bạn.

  Link tin từ trang chính thức: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  "Trung tâm Virus Trung Quốc hứa hẹn không có bệnh nhân không kiểm tra khi mà số ca nhiễm giảm


  By Yanan Wang, AP 18/02

  Trong ngày thứ 2,17/02/2020, Hình ảnh được công bố bởi hãng tin tức Xinhua, những bệnh nhân bị nhiễm virus Corona nằm nghỉ tại một bệnh viện tạm thời được chuyển đổi từ Trung tâm Thể thao Vũ Hán tại Vũ Hán trung tâm tỉnh Hồ Bắc, Tàu. Tàu đã báo cáo hàng ngàn ca nhiễm virus và nhiều người chết trong cập nhật hôm thứ 3 về một đợt bùng phát dịch bệnh đã gây ra sốt nhẹ ở nhiều người, một báo cáo khuyến khích mức lạc quan thận trọng từ những cơ quan y tế thế giới.(Xiao Yijiu/Xinhua via AP)


  [​IMG]


  Peking (AP) - Những kiểm tra viên bao bọc quần áo bảo vệ trong trung tâmcủa sự bùng phát virus của Tàu đi tới tận cửa các nhà hôm thứ 4 để tìm từng người bị nhiễm trong trung tâm thành phố đang chịu nhiều hơn cả từ đại dịch cho thấy rằng đang chứng tỏ dấu hiệu cảnh báo khi mà những ca nhiễm mới đã giảm trong ngày thứ nhì?

  Vũ Hán, nơi thể mới của virus corona xuất hiện, trong ngày cuối cùng của một chiến dịch để loại tận gốc bấy kỳ ai có các triệu chứng mà những nhà chức trách có thể bỏ sót gần đây.

  “Việc này phải coi là nghiêm trọng”Wang Zhonglin nói, bí thứ (đc chỉ định) mới toanh của thành phố. “Nếu duy nhất một ca mới được phát hiện (sau thứ 4), những người đứng đầu các quận sẽ phải chịu trách nhiệm.”

  Những bình luận của ông được đưa ra trên trang liên mạng (website) tỉnh Hồ Bắc, cùng với tuyên bố, “Nếu (quần chúng) đám đông không thể động viên, thì không thể đánh một thế trận chiến tranh nhân dân.”

  Tàu đại lục đã báo cáo hôm thứ 4 1,749 ca mới và cộng thêm 136 người chết . Trong khi sự lây lan nói chung của cúm COVD-19 đã đang giảm, tình hình gay go vẫn duy trì tại Hồ Bắc, nới có Vũ Hán là thủ phủ. Sự lây nhiễm ở Hồ Bắc chiếm hơn 80% tổng số 74,185 ca của cả nước và 95% số người chết cả nước, theo số liệu từỦy ban sức khỏe quốc gia Tàu.

  Các thành phốở Hồ Bắc với số dân cộng lại là hơn 60 triệu đã đặt dưới sự phong tỏa từ Tết cổ truyền tháng trước, thường là thời gian bận rộn nhất năm về đi lại. Các nhà chức trách cho dừng đối với gần như toàn bộ giao thông và di chuyển ngoài trừ những nỗ lực cách ly, chăm sóc y tế, và giao thực phẩm và các đồ thiết yếu. Các “Thời chiến” biện pháp được thực hiện tại một vài địa điểm nơi dân cư bị ngăn cản cùng nhau rời khỏi căn hộ.

  Những biện pháp nghiêm ngặt theo sau phẫn nộ cộng đồng đới với việc nhà chức trách Hồ bắc xử lý đại dịch khi nó bắt đầu hồi tháng 12. Rủi ro truyền từ người-sang-người bị coi nhẹ và những bác sĩ người đã cố gắng cảnh báo cộng đồng bị khiển trách bới công an. Cư dân Vũ hán được báo cáo đông quá tải ở những bệnh viện và những nỗ lực vô ích tìm sự điều trị.

  Nhiều nước cũng đã thiết lập những rà soát biên giới và nhiều hãng bay hủy chuyến tới và từ Tàu để ngăn chặn lây lan rộng dịch bệnh hơn, mà đã bị phát hiện tại khoảng hơn 20 quốc gia và gây ra khoảng 1000 ca được xác nhận bên ngoài Tàu đại lục. Năm người chết được thông báo bên ngoài đại lục, ở Hongkong, Đài Loan, Nhật, Philipines và Pháp.

  Tại Hongking, phát ngôn viên cho bệnh viện Công nương Magaret thông báo ca tử vong thứ nhì trong số 62 ca. Truyền thông thông tin nạn nhân là một người đàn ông 70-tuổi với các bệnh lý sẵn có.

  Việc cách ly bị chỉ trích nhiều của một con tàu du lịch biển tại Nhật kết thúc sau thứ 4. 542 ca nhiểm virus của Tàu Diamond Princess là nhiều nhất ở bất kỳ nơi nào ngoài Tàu, và các chuyên gia y tế đã gọi nó là một cách ly thất bại.

  Nam Hàn đã sơ tán 6 người nước này và một gia đình thành viên từ tàu này và họ bắt đầu thêm 14-ngày cách ly vào thứ 4. Hơn 300 hành khách Mỹ đã được sơ tán trước và đang bị cách ly tại Hoa Kỳ, bao gồm ít nhất 14 người đã bị kiểm tra dương tính với virus.

  Hôm thứ 3, Chính phủ Mỹ đã thông báo hơn 100 hành khách Mỹ vẫn ở trên tàu hoặc đã được cho nhập viện tại Nhật sẽ phải đợi thêm 2 tuần trước khi họ có thể trở lại Mỹ.

  Hành khách từ tàu MS Wersterdam, một tàu du lịch khác, đa cho kết quả kiểm tra âm tính với virus, Bộ y tế Cam thông báo hôm thứ 4.

  700 hành khách của tàu Westerdam đã rời Cam sau khi tàu cập bến tuần trước, chỉ có 1 phụ nữ kiểm tra dương tính với virus khi bà tới Kuala Lumpur, Malaysia. Phát hiện người phụ nữ Mỹ 83-tuổi đã ẩn chứa virus gây ra việc dừng kế hoạch đưa các hành khách khác vẫn ở Cam về nhà.

  Sự phân tán của nhưng người đã rời tới những nước khác nhau gây ra lo ngại rằng họ có thể là người chưa bị phát hiện mang virus, và các quan chức y tế ở vài nước đang truy tìm họ để thực hiện các biện pháp bảo vệ

  “Công việc ngăn cản và kiểm soát đang trong lúc cấp bách”, Chủ tịch Tập đã nói trong cuộc gọi hôm tối thứ 3 với Thủ tương Anh Boris Johnson,theo truyền thông Tàu.

  Tương tự, Tống thư ký UN Antonio Guterres đã nói với thông tấn AP trong một buổi phỏng vấn tại Lahore, Pakistan, rằng sự bùng phát “không nằm ngoài sự kiểm soát, nhưng nó là tình huống rất nguy hiểm”. Ông phát biểu rằng “Các nguy cơ là rất lớn và Toàn thế giới chúng ta cần chuẩn bị cho điều đó??”

  Bên ngoài Hồ Bắc, các địa phương khác đã áp đăt các biện pháp cách ly với mức độ khác nhau. Các vùng ngoại vi có dân cư sống ở Peking đã đặt giới hạn với số người từng hộ gia đình mà có thể đi ra ngoài, và nhưng ai phải mang theo thẻ ra-vào. Ở Thượng Hải, công an đã bắt giam 1 người đàn ông 10 ngày vì liên tục rời khỏi nhà và đi phương tiện công cộng khi anh ta được coi là phải bị cách ly tại nhà.

  Dù có những cảnh báo như vậy, Peking đã đang có những dấu hiệu trở lại với đời sống từ tuần này, với giao thông đường phố quanh một khu vực như bình thường, rộn hơn so với gần như không có gì tuần trước. Trong khi nhiều cửa hàng, nhà hàng, tòa nhà văn phòng vẫn đóng cửa, những nơi khác đã mở trở lại???

  Quốc gia này có thể hoãn cuộc họp chính trị quan trọng nhất năm, đại hội đại biểu nhân dân sắp diễn vào tháng 3, để tránh việc mọi người di chuyển đến thủ đô trong khi virus vẫn đang lây lan. Hội trợ auto show hai năm một lần của Trung Quốc, một trong những sự kiện quốc tế quan trọng nhất của ngành công nghiệp xe hơi đã bị hoãn và nhiều hoạt động giải trí và thể thao đã bị tạm dừng hoặc hủy bỏ.

  Hoa kỳ cũng nâng mức khuyến cáo di chuyển với Tàu lên mức 4, nói rằng công dân nước họ không di chuyển đến bất cứ đâu tại quốc gia này và khuyên những người hiện ở Tàu cố gắng rời khỏi (đó) bằng phương tiện thương mại.

  ‘Phòng trường hợp tình hình suy giảm xấu hơn, khả năng để Sứ quán HK và lãnh sự cung cấp trợ giúp đối với người Mỹ trong nước Tàu có thể bị hạn chế. Hoa kỳ sẽ không cung cấp chuyến bay sơ tán từ Tàu” thông báo nói.

  “Chúng tôi hối thúc mạnh mẽ các công dân HK vẫn đang ở Tàu hãy ở nhà nhiều nhất có thể và hạn chế tiếp xúc với người khác, bao gồm nhưng tụ tập đông người. Cân nhắc dự trữ thực phẩm và đồ dự trũ khác để giới hạn đi lại bên ngoài”, thông báo nói. Hoa Kỳ đã đưa rất nhiều công dân nước này trên những chuyến bay thuê từ Vũ Hán nhưng không có bất kỳ kế hoạch nào nữa để thực hiện việc như vậy, thông báo nói. (Fuck the hell Trump hay Tàu ép người??)

  Cũng vào hôm thứ 4, Tàu nói nước này trục xuất 3 phóng viênWall Street Journal vì tin tóm tắt trên một cột chuyên mục ý kiến nhắc tới sụ bùng phát củavirus hiện tại ở Tàu và gọi nước này là “Kẻ bệnh hoạn thật sự của Á Châu”

  Trong một tuyên bố thứ 4, phát ngôn bộ NG Geng Shuan nói, trang báo của ban biên tập phụ trách bở Giáo sưWalter đại học Bard “bôi nhọ những nỗ lực của chính phủ Tàu và nhân dân chống lại đại dịch”

  Vốn nhạy cảm lâu năm đối với sự miêu tả của truyền thông toàn cầu, Tàu đang đàn áp sự tường thuận minh bạch và kiểm soát chặt với bùng phát hiện tại trong khi nhấn mạnh sự hy sinh bởi nhân viên y tế và dân thường.
   
  Lan Giao thích bài này.
 20. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Tiếp tục:
  Link trang tin:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  "
  Việc gói kín sự bùng phát virus của Tập dấy lên các câu hỏi

  By YananWang Feb.17 2020

  Một phụ nữ đeo khẩu trang bảo về nhận được sự kiểm tra nhiệt độ từ một bảo an viên khi cô vào Qianmen strt, một điểm du lịch nổi tiếng ở Peking, Chủ nhật, Tháng 2 ngày 16. Hôm chủ nhật Tàu thông báo một đợt giảm ca nhiễm virus trong ngày thứ 3 liên tiếp, bởi điều này trở nên hiển nhiên là vị lãnh đạo quốc gia này đã nhận thức được rất rõ trọng lực kéo tiềm tàng của tình hình trước hồi chuông cảnh báo được kêu. (AP Photo Andy Wong)

  Peking (AP) - Một bài phát biểu gần đây của Chủ tich Tập được đưa ra bởi cơ quan truyền thông quốc gia tiết lộ rằng lần đầu tiên ông đã đang chỉ đạo đối phó với bùng phát virus mới từ trước đó trong khủng hoảng này.

  Công bố diễn văn ngày 3 tháng 2 là một cố gắng rõ rằng chứng tỏ lãnh đạo đảng CS đã phản ứng quyết liệt từ đầu, nhưng cũng mở ra những chỉ trích lãnh đạo của Tàu đối với việc tại sao công chúng không được cảnh báo sớm.

  Trong bài phát biểu, Tập nói ông đã đưa ra những chỉ thị chiến đấu chống virus ngày 7 tháng 1 và ra lệnh đóng cửa bắt đầu từ ngày 23 tháng 1 các thành phố ở tâm điểm của sự bùng phát. Những lời phê bình được công bố bởi truyền thông quốc gia cuối ngày thứ 7.

  “Ngày 22 tháng 1, đối với sự bùng phát nhanh đại dịch và những thách thức đối với việc kiểm soát và bảo vệ, tôi đã ra một yêu cầu rõ ràng tỉnh Hồ Bắc thực hiện những kiểm soát nghiêm ngặt và bắt buộc đối với dòng người thoát ra, “ Tập nói ở một buổi họp ủy viên thường thực đảng, cơ quan cao nhất.

  Những ca nhiễm mới tại đại lục đã giảm liên tiếp 3 ngày, ủy ban sức khỏe quốc gia báo cáo hôm Chủ nhật. 2,009 ca nhiểm mới trong thời gian 24h trước đưa tổng số lên thành 68,500.

  Phát ngôn viên ủy ban Mi Feng nói tỷ lệ các ca nguy kịch đã giảm xuống7.2% trên tổng số từ đỉnh điểm 15.9% vào ngày 27 tháng 1. Tỷ lệ này cao hơn ở Vũ Hán, thành phố tại Hồ Bắc này nơi bùng phát bắt đầu, nhưng đã giảm xuống 21.6%.

  “Những nỗ lực cả nước đối phó với đại dịch đã chứng tỏ những kết quả,” Mi nói tại buổi đưa tin vắn hàng ngày của ủy ban.

  Đài Loan hôm Chủ nhật báo cáo ca tử vong từ virus đầu tiên của nước này, người thứ 5 chết bên ngoài đại lục. Quốc đảo này cũng xác nhận 2 ca mới, nâng tổng số của nước này lên 20.

  Cơ quan báo chí TW Đài Loan báo cáo rằng người chết là một người đàn ông ở quảng tuổi 60 ở miền trung Đài. Ông không đi du lục nước ngoài gần đây và không có tiếp xúc được biết nào với các bệnh nhân có virus, CNA thông báo, trích lời Bộ trưởng Y tế và phúc lợi Chen Shih-chung. (sự thật việc lây lan qua đường hô hấp và kk là nhưng nó còn đang đc nghiên cứu đến nỗi người ta chỉ thống kê và cảnh báo chứ không thể chi tiết cơ chế này?)

  Tàu báo cáo thêm 142 người chết, hầu hết ở Hồ Bắc, nâng số thống kê người chết ở Tàu lên 1,665. Thêm 9.419 người hồi phục cúm Covid-19, một dịch bệnh gây ra bởi chũng virus corona mới, và đã được cho rời các nhà thương.

  Thủ tướng Nhật Abe đã triệu tập buổi họp các chuyên gia để thảo luận các biện pháp kiềm chế virus ở nước này, nơi hơn một tá ca nhiễm đã xuất hiện trong mấy ngày qua mà không có bất kỳ liên hệ rõ ràng nào với Tàu.

  “Tình hình quanh virus này đang thay đổi từng phút,” Abe nói.

  Bộ trưởng Y tế Nhật ậ nói, quốc gia này đang vào một giai đoạn khác với trước kia,” yêu cầu những bước mới để chặn đứng sự phát tán virus.

  Hàng trăm người Mỹ trên một tàu du lịch viễn dương bị cách ly ở Nhật đã về nhà trên chuyến bay thuê, khi Nhật thông báo 70 sự lây nhiễm nữa đã được xác định trên tàu Diamond Princess. Canada, HK và Italy thông báo họ cũng đang thuê những chuyến bay tương tự.

  Nhật giờ có 413 ca nhiễm xác định, gồm 355 từ tàu du lịch, và một người chết từ virus. (Nhật đen vì sắp tới tháng 7 đại hội Olympic, nguy cơ phải rời sang nước khác đổ sông cả đống tỷ $)

  Vai trò của Tập không được lắng nghe trong những ngày đầu của đại dịch, đã trở thành một trong những thử thách chính trị lớn nhất trong nhiệm kỳ 7 năm của ông.

  Sự tiết lộ bài phát cho thấy những lãnh đạo cao nhất biết sự kinh khủng tiềm ẩn của bùng phát ít nhất 2 tuần trước khi những nguy hiểm được biết đến với công chúng. Không phải tới cuối tháng 1 khi những quan chức nói virus có thể lây lan giữa người và cảnh báo người dân bắt đầu tăng.

  Zhang Lifan,một bình luận viên ở Peking, nói bây giờ không rõ tại sao bài phát biểu không được đưa ra. Đó có thể là một thông điệp rằng những quan chức địa phương nên nhận trách nhiệm vì thất bại đưa ra các biện pháp hiệu quả sau khi Tập đưa ra chỉ thị đầu tháng 1. Cách khác, điều đó có thể nghĩa là Tập, như lãnh đạo cao nhất, sẵn sàng nhận trách nhiệm vì ông đã nhận thức được tình hình, Zhang said. (hiểu thế nào cũng được thì tốt nhất ai đứng ở góc nhìn nào thì hiểu theo cách người đó muốn)

  Niềm tin vào giải pháp của chính phủ với các đợt bùng phát vẫn rạn nứt sau dịch SARS năm 2002,2003, mà đã bị che đậy nhiều tháng.

  Các quan chức Hồ Bắc và Vũ hán đã đối mặt với sự phẫn nộ của công chúng với sự giải quyết đại dịch ban đầu. Đáp lại rõ ràng, những lãnh đạo đảng ở Hồ bắc và Vũ hán đã bị sa thải và thay tuần trước.

  Hồ Bắc thông báo Chủ nhật rằng tất cả các phương tiện giao thông sẽ bị cấm đi qua tỉnh này, mở rộng thêm lệnh cấm đang có ở Vũ hán, trong một bước nữa cố gắng chặn đứng lây lan virus. Những ngoại trừ sẽ được thực hiện với những phương tiện dành cho việc vận chuyển đồ thiết yếu và ngăn chặn dịch bệnh.

  Sự giảm các ca mới tiếp sau một đợt tăng mạnh 15,000 được thông báo hôm thư 5, khi Hồ Bắc bắt đầu gộp những người được chẩn đoán bởi một bác sĩ nhưng chưa được xác định bởi những kiểm tra từ phòng lab.

  Gần 380 người Mỹ trên tàu du lịch đậu tại cảng Yokohama, gần Tokyo, được cho lựa chọn chập nhận chuyến bay thuê trở về Mỹ, nơi họ sẽ đối mặt sự cách ly 14-ngày nữa. Khoảng 300 trong số họ đã rời đi bằng xe bus tối Chủ nhật cho những chuyến bay từ sân bay Haneda của Tokyo đến căn cứ không lực Travis ở Cali va căn cứ không lực Lackland ở Texas.

  Đại sứ quan Hoa kỳở Tokyo đã nóiWashington đã đang sơ tán người Mỹ bì những hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess đã phải chịu rủi ro cao tiếp xúc với virus. Mọi người với các triệu chứng đã bị cấm với những chuyến bay này.

  Khoảng 255 người Canada và 330 cư dân Hongkong đang trên tàu và chịu sự chữa trị trong các nhà thương Nhật. Ở đó cũng có 35 người Italy trong số đó 25 người là thủy thủ đoàn, gồm thuyền trưởng. (Tàu này điển hình việc không gian kín điều hòa dễ lây lan nhưng Iran cũng bị rùi lên đây là điều kiện thuận lợi cho virus chứ không phải duy nhất)

  Malaysia nói nước này sẽ không cho phép bất kỳ thêm hành khách nào từ một tàu du lịch khác được quá cảnh qua nước này sau một bà người Mỹ 83-tuổi từ tàu Westerdam kiểm tra dương tính với virus

  Bả trong số 145 hành khách đã bay từ Cam sang Malaysia hôm thứ 6. Chồng bà cũng có những triệu chứng nhưng kiểm tra âm tính. Tàu Westerdam đã từ chối từ 4 cảng khác quanh Á châu trước khi Cam cho phép nó cập bến ở Sihanoukville lúc cuối tuần trước.

  Phó thủ tướng Malaysia Wan Azizah Wan Ismail đã nói nước bà sẽ ngăn các thuyền du lịch đến từ hoặc quá cảnh qua bất kỳ cảng Tàu nào được cập bến.

  Cam nói trước đó rằng tất cả 1,455 hành khách trên tàu Holland vận hành với người Mỹ đã kiểm tra âm tính với virus.

  Associated Press writer Ken Moritsugu and researcher Henry Hou in Beijing and writers Yuri Kageyama and Mari Yamaguchi in Tokyo, Eileen Ng in Kuala Lumpur, Malaysia, Sopheng Cheang in Phnom Penh, Cambodia, Frances D’Emilio in Rome and Rob Gillies in Toronto contributed to this report.
   

Chia sẻ trang này