Trà phiếm Công điện khẩn cấp về dịch virus corona

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 23/1/20.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Một bài báo khá thú vị
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vụ này bên Mỹ cũng tranh luận khá dữ vì nếu không công bố danh tính để phù hợp luật chống kỳ thị thì lại gây hoang mang cho cộng đồng vì không ai biết ai đang bệnh, người bệnh đã tiếp xúc ai, và ai có nguy cơ tiếp theo.

  Đúng là cái gì cũng có mặt trái. Công bố danh tính thì người bệnh bị kỳ thị nhưng rõ ràng chúng ta dễ xác nhận những người có tiếp xúc với họ, có nguy cơ bị lây nhiễm nên dễ đề phòng hơn. Trong khi nếu giấu danh tính thì rất mù mờ thông tin, chẳng biết ai là ai.
  VN mình công khai danh tính nên gần như chỉ trong 1 ngày là từ cấp lãnh đạo cho tới người dân đều truy ra ngay những người có thể liên quan, đem đi xét nghiệm rồi cho cách li luôn.
   
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tội nghiệp con bé đi chung máy bay với con nhỏ bệnh nhân thứ 17, chẳng quen biết liên quan gì với nhau, giờ phải hoãn đám cưới đi cách li 14 ngày.
   
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Nhiễm virus là điều xui rủi, chẳng ai trách cả. Chỉ trách thái độ và cách hành xử ích kỷ của vài cá nhân.
  Nếu ngay từ đầu nó tự giác khai báo để cách li ngay thì chỉ có số ít những ai tiếp xúc với nó mới phải cách li. Đằng này nó để tới mấy ngày mới đi xét nghiệm, trong mấy ngày đó những người kia không hề biết mình đã tiếp xúc với một đứa bị nhiễm nên họ đi khắp nơi, lại tiếp xúc với biết bao nhiêu người. Nếu may mắn họ không bị lây nhiễm thì đỡ, nhưng chính quyền cũng phải truy tìm những người đã tiếp xúc đó để xét nghiệm và cách li nếu cần, còn xui mà có lây nhiễm thì bao nhiêu công sức chống dịch của cả cộng đồng sụp đổ.
  Mấy ngày gần đây nhiều đứa đi về từ châu Âu đã tự giác khai báo rồi tự giác cách li tập trung luôn, và rõ ràng họ đâu bị ai lên án mà còn được khen ngợi, động viên. Còn những đứa như con bệnh nhân thứ 17 kia giờ nó đọc tin tức thấy bị chửi quá nên stress luôn, bác sĩ phải động viên nó. Thiên hạ nói không sai, ăn ở thế nào thì sẽ được đáp đền thế ấy.
   
 4. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Vừa viết bình tĩnh trên mà dưới cụ chửi con mẹ kia ngay đc :))
  Ở trên em đưa kiến thức chuyên môn phổ thông, em tạm tránh lan man kiến thức xã hội. Thực tế, trong những trường hợp khẩn cấp như đại dịch lần này, hai kiến thức trên có tác động tâm lý rất lớn.

  Và th mẹ kia thuộc vấn đề xh nhiều hơn, em xin dừng nói về mẹ kia ở đây, ai thích tự tìm hiểu thêm, lan man thêm là dễ bc qua vạch đỏ của TVE :) . Cũng mong mọi người bình tĩnh theo kiến thức chuyên môn là tốt rùi, có tgian tìm hiểu thêm về vấn đề xh của việc này.
   
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Bình tĩnh là bình tĩnh ứng phó như cách vệ sinh, khẩu trang, bồi bổ sức khỏe, hạn chế đông người chứ chửi là chuyện khác. Phải có chửi thì những người như vậy mới thấy ngoài hậu quả dịch bệnh còn có hậu quả tâm lý khi bị cả xã hội lên án.
  Bệnh nhân 21 ngồi ghế máy bay trước con 17 kìa.
   
 6. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  :) Bình tĩnh là tâm lý bao gồm cả việc chửi thì mâu thuẫn à. Chửi có hiệu quả với virus chắc khó kiểm chứng. Vậy tùy mọi người hi

  Anh có thể đưa link báo nc ngoài,hay comment cãi nhau trực tiếp của họ ko?

  Theo em biết, những tầng lớp bình dân cũng có nhiều ý kiến. Nhưng kể cả trong tầng lớp này rất nhiều người cũng phản đối việc vi phạm nhân quyền,kỳ thị. Những kẻ kỳ thị, chửi bới như ở Vn bị coi là thiếu nhân văn và kiến thức chỉ lo bản thân, thậm chí lợi dụng đổ dầu vào lửa gây toang hoang hòng kiếm lợi. Xh tự do là vậy.
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Mua tạm mấy thùng mì về ăn. Nghe nói mì tôm là khắc tinh của cô Vy. :D

  1583633900564.png
   
  hoalienbao thích bài này.
 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  2 việc đó chẳng liên quan gì cả.
  Một thằng chuyên chửi thề nó vẫn sống tốt, làm ra tiền, khỏe mạnh được.
  Chửi là chửi thái độ sống ích kỷ của con đó, nó không liên quan tới hành vi bình tĩnh của bản thân để phòng bệnh vì con đó ở tuốt ngoài bắc, còn mình thì ở trong nam.
  Chửi (@#^&^%$^&), tức là dùng lời lẽ hơi thô tục, chứ còn hoa mỹ thì gọi là lên án (ích kỷ, xấu xa). Lên án, hay chửi, rõ ràng nó cũng chỉ là một cách để phản ứng với thái độ sống của con đó chứ có liên quan gì tới cách phòng bệnh của mỗi người.
  Hay như bác sĩ, là những người trực tiếp chữa bệnh cho họ, cũng sẽ có người chửi (bạn mình là bác sĩ, điều dưỡng, nha sĩ đầy ra, chuyện chửi bệnh nhân giấu bệnh như cơm bữa đấy thôi), nhưng vì trách nhiệm và lương tâm cũng sẽ tận tình chữa trị.
   
  hoalienbao thích bài này.
 9. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Những người như ông này là người đấu tranh chính trị, khá phức tạp với người ko liên quan. Họ mua cho cả họ hàng thì cũng có thể nhiều vậy. Bức ảnh ko nói lên điều gì. CDC Mỹ cũng khuyên mọi người stockpile càng lâu càng tốt tránh phải đi lại,tiếp xúc nhiều ko quá cần thiết. Nhưng bên đó có đạo luật chống tăng giá mùa dịch đó.
   
 10. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Vâng, em có nói là ko cần chửi con mẹ kia đâu bác. Em chỉ muốn nói vấn đề tâm lý của việc này, ko mâu thuẫn gì với việc bác nêu ra. Bác có vẻ yên tâm và bình tĩnh hành động như này em nghĩ là thái độ rất tốt. Mong mọi người an toàn tới hết dịch này.
   
 11. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đang lo sốt vó lên đây.
  Rõ ràng nếu ngay từ đầu nó đi khám thì đã cách li sớm luôn ông tài xế. Đằng này để tận mấy ngày, ổng đi lung tung. Giờ chỉ hi vọng những ai gặp ổng đều âm tính.
   
 12. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thật ra các nhà khoa học đã chứng minh việc chửi rất tốt cho sức khỏe vì nó giải tỏa căng thẳng. Mà công nhận đúng vì mình đã trải nghiệm, từng dồn nén không nói ra trong vài ngày ức chế vô cùng, tối không ngủ được, nhưng khi chỉ cần ngồi chửi một tràng toàn những ngôn từ thô tục xong thì thoải mái hơn, có thể cho qua chuyện bực mình đó được.
  Vấn đề là mình văn minh, lên mạng chửi thì chửi cũng văn minh, không dùng mấy tiếng thô tục bậy bạ thôi chứ còn tán dóc cafe với bạn bè thì cứ ĐM thoải mái.
  :D
   
 13. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Một cách "chửi" của một luật sư, trí thức bên Mỹ
  Kênh của ông này rất đáng để xem về chính trị, quân sự VN, rất khách quan, thể hiện đúng tinh thần của một người Việt yêu nước
   
  hoalienbao thích bài này.
 14. xversion1

  xversion1 Mầm non

  Luật lá thì cũng chỉ do mấy ông bàn giấy ngồi viết. Khi liên quan đến sức khỏe tính mạng thì luật lá để sau. Thà phạm luật còn hơn để hàng triệu người có nguy cơ ảnh hưởng đên sức khỏe, tính mạng. Còn về cá nhân bị kỳ thị thì cũng coi như 1 người vì mọi người. Riêng trường hợp em Nhung bị chửi thì hoàn toàn xứng đáng, dám làm thì dám chịu đi.
   
 15. NQK

  NQK Lớp 10

  Mấy thằng bên mẽo biết khỉ gì. Mình ở gần còn thuộc loại nghe hơi nồi chõ, mà lại phải nghe lại của nồi chõ khác à.

  Mẹ em Nhung đấy là người được các thanh niên cao to rất quan tâm.
   
 16. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Con Nhung này là F1 thì F2 ở VN là 3 người, bên Anh con chị nó cũng dính. Hi vọng không có F3.
  HN tính tuần sau đi học, ai ngờ gặp con này chơi một phát làm cho nghỉ tiếp.
   
 17. NQK

  NQK Lớp 10

  7 người rồi.
   
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Mấy người này chắc cũng đang ngồi chửi con nhỏ.
   
 19. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Hôm qua không mua nổi trứng gà với thịt lợn và .... mì tôm. Hôm nay bà con ở chợ ế dài cổ vì nhiều người bội thực quá. :D
   
 20. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Chủ tịch HN vừa thông báo khả năng bà tạp vụ là người kế tiếp từ con Nhung này. Đang chờ kết quả xét nghiệm.
   

Chia sẻ trang này