Tự nhiên Một Vũ Trụ Lạ Thường - Robert B. Laughlin

Discussion in 'Tủ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào Khoa học' started by nguyenthanh-cuibap, May 7, 2020 at 9:30 AM.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Một Vũ Trụ Lạ Thường
  Tác giả: Robert B. Laughlin
  Người dịch: Chu Lan Đình; Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Tất Đạt.
  Phát hành: Rạng Đông.
  Nhà xuất bản: Rạng Đông.
  Biên tập, Hiệu đính: Lê Thanh Minh
  Trình bày, bìa, tạo Ebook: matthoigian2001@
  * * *

  [​IMG]
  ]​
  Có hai điều tối quan trọng mâu thuẫn với nhau thôi thúc tâm trí con người - một là ý muốn đơn giản hóa một sự việc thành những bản chất của nó, thứ nữa là ý muốn thông qua những bản chất để thấy được những hàm nghĩa lớn hơn. Tất cả chúng ta đều đang sống trong cái mâu thuẫn ấy, rồi lúc này lúc kia lại thấy mình đang suy tư về nó. Đứng trước biển, chẳng hạn, hầu như ai cũng phải trầm tư suy nghĩ về sự uy nghi hùng vĩ của thế giới, cho dù thực ra thì biển chỉ là một cái hố chứa đầy nước. Rất nhiều những áng văn chương triết lý nói về chủ đề này, một số có từ rất xa xưa, thường mô tả sự mâu thuẫn đó như thuộc về vấn đề phẩm hạnh, hoặc như sự giằng co căng thẳng giữa cái thiêng liêng và cái thế tục. Thành thử, nhìn biển như một cái gì đó giản đơn và có hạn là một cách nhìn mang tính vật linh và nguyên thủy, còn nhìn nó như cội nguồn của tiềm năng bất tận thì lại là cách nhìn tiến bộ và mang tính nhân văn.
  Nhưng mâu thuẫn ở đây không đơn thuần chỉ là vấn đề của tri giác: nó còn là một vấn đề thuộc vật lý học. Giới tự nhiên được điều chỉnh bởi cả những cái thuộc về bản chất lẫn bởi cả những nguyên lý tổ chức đầy quyền lực tuôn trào ra từ những cái thuộc về bản chất đó. Những nguyên lý này là những nguyên lý siêu nghiệm, ở chỗ chúng có thể tiếp tục đúng ngay cả khi những cái mang tính bản chất bị thay đổi chút đỉnh. Cái nhìn mâu thuẫn của chúng ta về tự nhiên phản ánh một sự mâu thuẫn ngay trong bản thân giới tự nhiên, vốn đồng thời bao gồm cả những yếu tố sơ đẳng và ổn định, cả những cấu trúc phức hợp mang tính tổ chức được hình thành nên từ chúng, chẳng khác gì như biển cả vậy...
  ***
  DOWNLOAD
   

  Attached Files:

 2. xversion1

  xversion1 Mầm non

  Đây là viễn tưởng hay khoa học vậy bác?
   
  chanhvan1987 likes this.
 3. chanhvan1987

  chanhvan1987 Lớp 8

  Khoa học tự nhiên bạn.
   
  nguyenthanh-cuibap likes this.

Share This Page