ĐL-Thế Giới Súng, Vi trùng và Thép - Jared Diamond

Thảo luận trong 'Tủ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi Cải, 2/7/15.

 1. Cải

  Cải Cử nhân

  [​IMG]

  Nguyên tác: Guns, Germs, and Steel
  Tác giả: Jared Diamond
  Dịch giả: Trần Tiễn Cao Đăng
  Số trang: 632
  Khổ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào: 16x24cm
  Giá bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào: 155.000 VND
  Tủ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào Tri Thức Mới
  Loại bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào:
  bìa mềm
  Xuất bản năm: 2007
  Tái bản lần 3: 9/2012
  Thực hiện ebook: Lê X (facebook.com/groups/TuSachTamLy/)

  Jared Diamond ngay từ đầu trang bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào đã đặt vần đề: Tại sao lịch sử Thế giới giống như một củ hành? Và ông lấy việc bóc từng lớp vỏ kia là công việc hấp dẫn, đầy thử thách. Jared Diamond đã đặt ra cho mình nhiệm vụ giải thích tiến trình lịch sử loài người trên tất cả các châu lục trong 13.000 năm qua. Để tìm ra câu trả lời, ông áp dụng những kết quả nghiên cứu từ nhiều chuyên ngành khác nhau: sinh học, địa lý học, khảo cổ học, ngôn ngữ học… một kiến thức bác học rất đáng nể.

  Tại sao không phải là người châu Mỹ bản địa, người châu Phi và người châu Úc bản địa là kẻ đi tàn sát, chinh phục hay tiêu diệt người châu Âu và người châu Á chứ không phải là ngược lại? Đó là một trong những chủ đề quyển bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào này hướng đến. Súng, vi trùng và thép là nguyên nhân, là lý do giải thích cho câu hỏi: tại sao các xã hội loài người phức tạp đã phát sinh trên mỗi lục địa theo các cách khác nhau trong 13.000 năm trở lại đây? Diamond đã mạnh dạn bác bỏ những lí thuyết “chủng tộc”, cho là giống dân này bẩm sinh đã thông minh, tài ba hơn giống dân khác mà trước đây người ta hay viện dẫn để giải thích cho sự bất bình đẳng giữa các tộc người.

  Chúng ta đã từng nghe về câu chuyện chỉ vài trăm người Tây Ban Nha dưới quyền của Hernan Cortes đã lật đổ được Đế quốc Aztec hay như câu chuyện Pizarro bắt được Hoàng đế Atahualpa của người Inca năm 1532, khi trong tay ông ta chỉ có 62 kỵ binh và 106 bộ binh, trong khi đó Atahualpa có một đạo quân gồm 40.000 chiến sĩ. Dân số của mỗi đế quốc này lên tới hàng triệu người và có thể là hàng chục triệu người. Vậy thì Tại sao lại không phải là Montezuma hay Atahualpa lãnh đạo người Aztec hay người Inca đi chinh phục châu Âu?

  Những kẻ xâm lược đến từ châu Âu non trẻ có các thanh gươm bằng thép và có súng ống, trong khi người thổ dân châu Mỹ chỉ có đá và vũ khí bằng gỗ. Thế nhưng, súng, gươm thép và ngựa không phải là các nhân tố trực tiếp duy nhất trong cuộc chinh phục Cựu Thế giới của châu Âu. Số người Indian bị giết trên chiến trường bởi súng và gươm ít hơn nhiều số người bị giết ở nhà của họ do các bệnh dịch truyền nhiễm như bệnh đậu mùa và bệnh sởi (Theo A.C Fabian). Các bệnh dịch này từng lan tràn ở châu Âu và người châu Âu đã có được khả năng miễn nhiễm và di truyền những khả năng này nhằm chống cự với chúng, nhưng người Indian thì không có khả năng đó ngay từ đầu. Các bệnh dịch được lây lan từ người châu Âu tới người Indian rồi truyền từ bộ lạc Indian này sang bộ lạc Indian khác, thậm chí còn trước khi người châu Âu đến khá lâu.

  Bên cạnh đó cũng phải kể đến việc đi lại vượt đại dương bằng thuyền - kết quả của những hình thái tổ chức chính trị phát triển. Và chữ viết, thể hiện qua việc ghi dấu những bước đường, lập bản đồ, lưu lại những kinh nghiệm của những người đi trước. Những điều ngày các đế quốc Inca và Aztec không có.

  Vậy thì lý do tại sao những vi trùng tồi tệ nhất lại tồn tại ở lục địa Âu - Á. Một điều đáng ngạc nhiên là người Indian ở châu Mỹ không truyền cho người châu Âu một bệnh dịch nguy hiểm nào trong khi lại phải gánh chịu rất nhiều bệnh dịch nguy hiểm từ Tân Thế giới. Hầu hết các bệnh dịch truyền nhiễm mà chúng ta biết đều chỉ tồn tại được trong các cộng đồng dân cư sống tập trung ở các làng xã hay thành thị và những hình thái tổ chức này xuất hiện ở Cựu Thế giới trước Tân Thế giới từ rất lâu. Lại nữa, hầu hết các bệnh dịch truyền nhiễm của con người đều phát triển trên những bệnh dịch tương tự ở động vật nuôi mà con người có liên hệ. Mà Châu Mỹ thì có rất ít động vật được thuần dưỡng mà con người có thể nhiễm bệnh từ đó.

  Thế thì tại sao dân châu Âu có những lợi điểm ấy mà thổ dân châu Mỹ không có. Tại sao các vi trùng của dân châu Âu lại độc địa đối với thổ dân châu Mỹ, thay vì ngược lại? Càng lùi ngược về quá khứ, Diamond càng thấy các yếu tố môi trường vấn đề quan trọng. Diamond còn cho rằng sản xuất lương thực là nhân tố tối hậu, còn súng, vi trùng và thép là nhân tố trực tiếp đưa nhân loại đến bước phát triển ngày nay?

  Diamond cũng bàn đến vấn đề Trung Quốc đã có những hạm đội viễn dương rất sớm, vào những năm đầu của thế kỉ 15, nhưng sau đó không lâu thì lại giải thể hạm đội này, chấm dứt mọi hoạt động viễn du. Theo ý kiến của Diamond, thì sự thống nhất của Trung Quốc cho phép nước này canh tân trước phương Tây, song cũng chính sự thống nhất sớm của Trung Quốc đã làm giảm đi khả năng đổi mới của nước này, một phần cũng do vấn đề chính trị… Ở châu Âu thì khác: một tiến bộ bị ngăn chặn ở nước này sẽ có thể được tiếp tục ở nước khác, chia sẻ những ý kiến mới cho nhau... Theo Diamond, đây là một bài học cho hiện tại, khi mà sự tập trung trong các môi trường truyền thông, nhà nước, và văn hóa ngày càng lớn. Bên cạnh đó là những lý giải về sự phát triển của Nhật Bản - tận dụng được cơ hội mới có ở thời hiện đại. Những lý giải này khả dĩ có thể chấp nhận được?

  Một khía cạnh khác cũng lý thú không kém khi những giải thích của Jared Diamond dẫn đến một gợi ý về tương lai của khoa lịch sử loài người cần được xem một ngành khoa học. Lịch sử thường được coi là một ngành nhân văn hay giỏi lắm chỉ là một ngành khoa học xã hội hơn là một ngành khoa học thực thụ. Có lẽ đã đến lúc cần một cái nhìn khác cho khoa học lịch sử. Bản thân từ "khoa học" (Science) vốn có nghĩa là tri thức, cái tri thức mà người ta đạt được bằng bất cứ phương pháp nào phù hợp nhất với từng lĩnh vực…

  Những nội dung khác

  Jared Diamond (người Mỹ, sinh năm 1937) hiện là giáo sư địa lí của trường đại học California tại Los Angeles (UCLA). Tuy ông có bằng tiến sĩ về sinh lí học, nhưng kiến thức của ông bao trùm hầu như mọi ngành, từ kiến trúc, ngôn ngữ, khảo cổ, đến động vật học, y học. Ông cũng không phải là một học giả “tháp ngà”: ông đã đi khắp châu lục, thậm chí sống nhiều năm ở những nơi gần như “tận cùng thế giới” (như đảo Tân Ghi-nê, đảo Phục Sinh). Hai cuốn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào của ông (một cuốn ra năm 1997, đoạt giải Pulitzer, thuộc hàng “best seller”, và một cuốn vừa ra cuối năm 2004) đã đặt ông vào hàng ngũ những nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất ở Mỹ.

  Từ khoảng đầu thập niên 90 đến nay, Jared Diamond bị nung nấu bởi một câu hỏi: Sau hơn 13000 năm lịch sử, tại sao sự phát triển của các giống dân trên thế giới đã trở thành quá khác nhau như ngày nay? Theo Diamond, các nhà viết sử (ít ra ở phương Tây) đã phạm một lỗi lầm vì họ đã nhìn không đúng khuôn mặt lịch sử của loài người. Cụ thể, họ chỉ chú trọng vào các xã hội tương đối văn minh (ít nhất là có chữ viết) ở Âu Á (Eurasia) và Bắc Phi, và ngay trong dòng sử của lục địa Âu Á, họ lại chỉ tập trung vào phía Tây, ít chú ý đến các quốc gia phía Đông (nổi bật là Trung Quốc, nhưng kể cả Nhật Bản và Đông Nam Á). Hơn nữa, phần lớn sử kí hiện nay là chỉ nhìn vào khoảng 3000 năm sau này, dù rằng khoảng thời gian đó chỉ là 0,1% trong chiều dài 5 triệu năm loài người có mặt trên trái đất. Theo Diamond, nhờ những tiến bộ như sinh vật học phân tử, di truyển học, sinh địa lý, khảo cổ học, và ngôn ngữ học, đã đến lúc chúng ta có thể giải thích sự khác biệt về trình độ phát triển giữa các nước.

  Các tác phẩm chính mà Jared Diamond đã được viết từ sau năm 1985, khi ông được nhận giải thưởng (dưới dạng học bổng) của Quỹ học thuật MacArthur giành cho những nhà khoa học có tiềm năng đặc biệt để cống hiến cho nhân loại. (Năm 1985 được trao cho 25 người với trị giá 45.000 USD/năm liên lục 5 năm liền mà không hề có bất kỳ sự ràng buộc nào!). Ông được đề cử giải thưởng Pulitzer cho loại bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào về người thật việc thật và hai lần đoạt giải bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào khoa học Phi Beta Kappa.

  Lần lượt vào các năm 1992, 1997 và 2005, xuất hiện ba cuốn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào rất hay của Jared Diamond: Loài tinh tinh thứ ba, Súng vi trùng và thép, Sụp đổ. Cả ba cuốn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào này đã được NXB Tri thức xuất bản trong chương trình “Tủ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào tinh hoa tri thức thế giới” với sự bảo trợ của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, năm 2007. “Súng, vi trùng và thép - Định mệnh của các xã hội loài người” là cuốn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào đoạt giải Pulitzer năm 1997.

  Bản Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.
   

  Các file đính kèm:

 2. quangkhuedinhdo

  quangkhuedinhdo Lớp 2

  Mình tìm bộ này cách đây cũng lâu rồi. Giờ thì đã thấy thư viện mình làm ebook. Phải nói là rất khâm phục mọi người :p
   
  bale12345 and nghia_2129 like this.
 3. mkchen

  mkchen Mầm non

  Tuyệt quá, phải dành thời gian đọc cuốn này mới đc :)
   
 4. vkthagiang

  vkthagiang Mầm non

  Tác giả Jared Diamond còn viết "Loài tinh tinh thứ ba", mình đọc giới thiệu thấy rất thích. Tìm mãi chưa được. Mong là trên TVE sẽ sớm có.
   
 5. heocon0504

  heocon0504 Lớp 4

  tuyệt vời ông mặt trời , tìm quyển này mãi
   
 6. silence00

  silence00 Sinh viên năm I

  Các tác phẩm hiện tại của Jared Diamond đã được Alphabooks tái bản.
   
  Cải thích bài này.
 7. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Súng vi trùng thuộc nhân chủng học -1 ngành khoa học xã hội. Sụp đổ thuộc ngành địa lý. Xếp hai cuốn này vào mục lịch sử địa lý.cute_smiley15
   
 8. Thaidn

  Thaidn Mầm non

  Collapse. cũng của tác giả này, hay! Viết về những nguyên nhân gây ra sự sụp đổ của các nền văn minh trên trái đất.
  Cám ơn chủ thớt.
   
 9. Hoangdat2204

  Hoangdat2204 Mầm non

  Không biết mình có phải là một người khó tính quá hay không?! Nhưng thật sự cách làm ebook của cuốn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào này làm mình thất vọng rất nhiều.
  1. Các hình minh hoạ của bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào bị sai (các ảnh số 9, 10, 11, 12) bị trùng với những ảnh trước đó, với các hình minh hoạ chỉ mang tính tham khảo thế này thì không sao, có thể tạm gọi là bỏ qua được. Nhưng nếu với hình minh hoạ mang tính chất nghiên cứu hay khoa học mà làm như thế này thì thật sự rất nguy hiểm.
  2. Font chữ không thống nhất, gây khó chịu cho người đọc.
  Chỉ riêng hai lỗi trên thôi cũng mong bạn chủ thớt lần sau trước khi đăng bài, có lẽ nên kiểm tra lại nội dung ebook rồi hẵng chăng?!
  *Mình sử dụng app iBooks của ipad thì bị hiện tượng như trên, không biết các bạn khi đọc trên thiết bị khác có gặp trường hợp như mình không?!
   
  teacher.anh and tran ngoc anh like this.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Thử file này và để lại lời nhận xét nhé. Rất ít người đọc xong lên đây báo cáo tình hình như bạn, rất đáng trân trọng. Nhiều người chỉ tải về lưu thôi, thấy bất ổn cũng “next”.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 11. Hoangdat2204

  Hoangdat2204 Mầm non

  Sơ bộ qua thì mình thấy cuốn này làm ổn hơn. 2 lỗi ở trên cũng không còn, tuy nhiên cho mình hỏi là tại sao một số trang cuối chương nó cứ bị trùng thế nhỉ?! Lật mỏi tay luôn ấy.
   
 12. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Vì đây là bản text xịn hơn, không phải gõ tay, và được edit cẩn thận, lỗi lặp trang thì bạn phải chụp màn hình lại cho mình xem mới được.
   
  Hoangdat2204 thích bài này.
 13. Hoangdat2204

  Hoangdat2204 Mầm non

  Hiện giờ khi mình check lại thì lỗi lặp trang không còn bị nữa. Cảm ơn bạn vì đã giúp đỡ mình nhiệt tình và hy vọng có thể được đọc những ebook chất lượng tốt như vậy.
   
 14. duongnguyen993

  duongnguyen993 Mầm non

  Bản này mình chỉnh lại font với chú thích theo ý mình. Bác nào thích thì down về đọc thử.
   

  Các file đính kèm:

  viettran_ru, hoangtuna and votanhau like this.

Chia sẻ trang này