1. Click vào đây để xem chi tiết
 2. Click vào đây để xem chi tiết

Khảo cứu Từ điển Việt Bồ La - Dictionarium Annamiticum Lusitanum et - Latinum

Thảo luận trong 'Tủ bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi khiconmtv, 30/11/19.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tôi không muốn phân biệt Bắc Nam, nhưng rõ ràng người Việt đang không có một truyền thống dân tộc rõ nét. Nhiều cái gọi là truyền thống, nhưng thực ra là ngoại lai, ví dụ: dùng chữ Hán để diễn đạt cái thuộc, hay được coi là truyền thống. Ở một thái cực khác, có rất nhiều người có thói quen chêm tiếng Anh vào tiếng Việt, nhưng nhìn chung người Việt (nói chung, xét trong những người đã học đại học, từng được học tiếng Anh) lại nói tiếng Anh không tốt. Rõ ràng có sự nửa vời cả về giữ truyền thống lẫn hiện đại hóa, trong lĩnh vực tư tưởng, khoa học kỹ thuật cũng nửa vời nốt.
   
 2. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Giờ thử đổi đề tài sang Tết* xem sao. Tết truyền thống của người Kinh là vào ngày nào trong năm?

  * Tết: ngày đầu năm mới, hoặc một dịp đặc biệt nào đó chắc với mỗi dân tộc đều cực kỳ trọng đại, thiêng liêng nhỉ?
   
 3. babylon

  babylon Lớp 3

  Bác nói thế thì sai lầm đấy ! Từ Itadakimasu mở đầu bữa ăn của người Nhật và từ "mời cha mẹ dùng bữa " của người Việt mang tính văn hóa - truyền thống như nhau đấy ! Vừa trân trọng những thứ mình thụ hưởng vừa cảm ơn đấng sinh thành đồng thời cả thần linh đấy !
  Bạn có biết nghi lễ thờ Sinh thực khí ( Phồn thực) mang tính biểu tượng văn hóa thế nào trong vụ mùa mới - năm mới không đơn giản là sự sinh sôi nảy nở mà đó là Cả quan niệm Thiên - Địa - Nhân hợp nhất ; vạn vật giao hòa ! Tục trọi châu - mổ lợn là lễ tế cho thần linh với máu là biểu tượng sinh sôi - phát triển ! Món canh cải bẹ xanh sẽ ngon hơn nếu thả vào 1 chút gừng! Ăn Ốc ( tính Hàn nhiều) phải có xả , ớt , gừng để điều vị mang ý nghĩa cả về mặt Ẩm thực lẫn Y lý ! Vậy nó là kinh nghiệm đúc kết hay tư duy sáng tạo ! Nam dược trị Nam nhân mang bản sắc và đó là cả 1 triết lý thích nghi trong vùng đặc thù địa lý ! Tín ngưỡng thờ Mẫu - chầu văn mang bản sắc hay nhợt nhạt ! Tôn sư trọng Đạo tại sao trở thành mạch nguồn Đạo lý ? Khắp đất nước Việt Nam không nơi đâu không có đền Chùa - Miếu mạo ; Các vĩ nhân cũng vì đấy mà lưu danh ! Áo dài khác hoàn toàn Sườn xám! Tại sao Người Việt không bao giờ cho cúc Áo lệch về bên trái như người Trung quốc ! Đó là Bản sắc hay nhợt nhạt !Cải lương chỉ mới hình thành trong khoảng 100 năm Tại sao có thể trở thành 1 hiện tượng tạo nên văn hóa mang tính vùng miền như thế ! Vậy nó nhợt nhạt hay đậm đà ! Đừng vì bát canh có sâu mà đổ bỏ ! Mà tại sao lại phải xấu hổ ! Nước mỹ chưa hề sản sinh 1 nhà tư tưởng gia vĩ đại nào để thế giới phải ngưỡng mộ trong suốt lịch sử tồn tại ! Họ có thể có thiên tài trên mọi lĩnh vực , rất nhiều giải Nobel nhưng vẫn chụi thua Bánh xe lịch sử ?
   
  Chỉnh sửa cuối: 6/12/19
 4. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Phong tục người Việt mời người lớn ăn cơm (trước bữa ăn), mời khách ăn cơm (trong khi đang ăn, với người khách đột xuất) thì chỉ có ở ngoài Bắc thôi, trong Nam không có.

  Chùa với Phật à? Nó là của nước Thiên Trúc. Ngôi chùa đầu tiên ở Việt Nam nếu tôi không nhầm thì là chùa Trấn Quốc, ở Hà Nội, tên ban đầu là chùa Khai Quốc, được xây dựng vào thời Lý Nam Đế, 1500 năm trước và đạo Phật do người Trung Quốc du nhập vào Việt Nam.
  ......
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Đố bạn @babylon, cô gái này thuộc dân tộc nào?

  [​IMG]
   
 6. babylon

  babylon Lớp 3

  Bạn quên hết đoạn sau rồi ! Chùa- Miếu - Đình ( Chỉ có Miếu Đình mới thờ danh nhân thôi ), Ngôi Chùa Đầu tiên không phải là chùa Trấn quốc! Đạo Phật du nhập vào Việt Nam từ Ấn độ bởi Khâu đà la vết tích là Tứ Pháp - pháp Lôi - Vũ - Vân - Điện như minh chứng của sự thích nghi Đạo Phật với Đạo mẫu Bản địa ! Xét về kinh bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào và trường phái Tu Tập chụi ảnh hưởng cả từ Ấn Độ và Trung Quốc ! Nên nhớ ngay cả Thiền tông rất nhiều Tông Phái nhé !
  Nếu muốn rõ ngọn ngành thì Thiền uyển Tập Anh sẽ trả lời cho Bạn ! Nếu nói Việt Nam chỉ chụi ảnh hưởng từ phương Bắc thì sai lầm nhé nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những bản kinh sơ thời nhất Nước Việt Ta ảnh hưởng lại Anh bạn láng giềng đấy
   
 7. babylon

  babylon Lớp 3

 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Áo zài nà phải thế lày cơ

  [​IMG]

  :Rotmat3:
   
  babylon thích bài này.
 9. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Tôi cũng không chắc chùa đầu tiên ở VN là chùa nào (đã nói phía trên), nhưng chắc chắn chùa không phải là truyền thống Việt Nam.

  Có một thời người Việt (nói hẹp ở Hà Nội) rất có bản sắc.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   

Chia sẻ trang này