Trà phiếm Công điện khẩn cấp về dịch virus corona

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 23/1/20.

 1. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tình hình bên Hàn cũng rất căng thẳng, số nhiễm tăng khủng khiếp.
  Còn vụ tàu Diamond Princess thì có 1 clip của 1 giáo sư bác sĩ cho biết là cực kỳ tệ.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/2/20
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Hàn Quốc chỉ trong mấy ngày mà đã bùng dịch tới mức chính quyền phải công bố thất bại, hôm nay đã có 556 người nhiễm.
   
 3. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Số liệu tạm thời
  [​IMG]
   
 4. Bác nói rất đúng. EVFTA là cơ hội cho doanh nhân Việt. Hy vọng VN sẽ biết lợi dụng cái hiệp định thương mại này để thoát khỏi quỹ đạo của bọn khựa.

  Bác có thể giải thích thêm về thuật ngữ y tế "bệnh lý nền"? Lần đầu mới nghe thấy.
  Thì tại cái gã Ethiopian Tedros Adhanom Ghebreyesus đó thôi. Bởi vậy y mới trở thành đề tài biếm họa của báo chí tây phương. Bây giờ lại nói "cơ hội kềm chế COVID-19 đang dần dần khép lại". Hài hết cỡ!

  [​IMG]

  Báo cáo mới nhất cho biết con số nạn nhân tử vong vì Corona virus ở China đã lên tới 2,442 người và số người bị nhiễm bệnh là gần 77 ngàn.

  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/3/20
 5. Nhật có thể sẽ phải đối đầu với Covid 19 ở mức trầm trọng vì họ đã cho phép những công dân Nhật chưa được xét nghiệm positive rời tàu Diamond Princess để về nhà. Đây là sai lầm nghiêm trọng trong việc phòng ngừa. (ở phút thứ 1.50)  Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Montreal nghi ngờ hành khách trên Diamond Princess bị nhiễm Covid 19 qua hệ thống thông gió trên tàu.
   
 6. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Tức là đã có, đang mang một hoặc những bệnh nào đó, hoặc di chứng của bệnh nào đó.
  VD như tiểu đường, tim mạch, ung thư, hoặc từng chữa ung thư, từng cắt bỏ nội tạng...
  Khi có bệnh lý nền sẽ khiến cơ thể dễ suy yếu hơn, chữa trị khó khăn hơn, mà nhiễm con này nhanh chóng suy hô hấp vì nó tàn phá phổi là chính. Cái thằng cha TQ chữa ở Chợ Rẫy là ví dụ, ổng mang tùm lum bệnh lý nền, dễ tạch lắm.
   
  Đinh Công Hòa and hoalienbao like this.
 7. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Em dịch tiếp AP mới nhất, bài này mang tính tổng hợp tin vắn toàn cầu về virus:

  Link trang tin: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Virus vượt ra ngoài Á châu, nhắm tới Âu châu, Trung Đông

  Mon 4:34 AM, Feb 24, 2020

  (AP) – SEOUL, Nam Hàn (AP) - Một virus mới đang hướng tới mục tiêu mở rộng một dải ngang qua toàn cầu, với những nhà chức trách ở Âu châu và Trung đông giờ đang vội vã hạn chế nó.

  Mọi người đeo khẩu trang để giúp bảo vệ trước virus corona trên đường phố ở trung tâm Tehran, Iran, ngày Chủ nhật, tháng 2 ngày 23,2020. Đang có những lo ngại các ổ virus ở quốc gia này, cũng như ở Italy và Nam Hàn, có thể báo hiệu một giai đoạn mới nghiêm trọng trong sự lây lan toàn cầu của nó.(Nguồn: AP ảnh/Ebrahim Noroozi)

  Mặc cho xuất hiện những tín hiệu đang ổn định dần ở Tàu, nơi ít ca nhiễm mới được báo cáo, những lo lắng đang gia tăng ở những nơi khác.

  Ở Italy, những nhà chức trách đã thiết lập những rào chắn đường, hoãn lại những trận cầu và đống cửa nhưng khu vực bao gồm nhà hát La Scala nổi tiếng.

  Ở Iran, một báo cáo về hàng chục người chết trong chỉ một thành phố nổi lên do những lây nhiễm đã được thông báo đã lan rộng lần đầu tiên đến Iraq, Kuwait, Bahrain, và Afganistan.

  Lãnh đạo WHO nói rằng những tiến triển mới đã cho thấy “ Cách một virus mới có thể lan ra toàn thế giới nhanh thế nào và gây ra sự lo sợ và trở ngại rộng khắp”

  Tàu hứa với các công ty trợ giúp, ca nhiễm virus toàn cầu tăng

  Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát dịch Nam Hàn đưa báo cáo thêm 231 ca nhiễm của virus mới, phần lớn ở thành phố miền Tây nam Daegu và các khu vực xung quanh, đưa tổng số của nước này tới 833.

  Sự gia tăng đột biến lây nhiễm vào thứ 2 diễn ra một ngày sau khi TT Moon kêu gọi “những bước đi mạnh mẽ, chưa từng có” khi chính phủ của ông phát đi cảnh báo cao nhất cho những bệnh truyền nhiễm.

  Hầu khắp các ca nhiễm của nước này được liên hệ tới một nhà thờ ở Daegu và mộit bệnh viên ở hạt lân cận Cheongdo.

  Tàu cũng báo cáo 409 ca mới hôm thứ 2, tăng tổng số của đại lục lên 77,150 sau một biểu đồ chồi thụt zigzag của sự gia tăng những ngày gần đây. Virus này đã làm chết hơn 2,500 người ở quốc gia này.

  Tàu nói nước này đang hoãn lại lần họp chính trị quan trọng nhất trong năm. Động thái này cho thấy sự quan trọng mà Chủ tịch Tập đặt vào cuộc chiến với virus.

  Sự bùng phát đã đặt ra một trong những thử thách chính trị lớn nhất cho chính quyền của ông Tập từ khi ông nắm quyền đảng cai trị năm 2012

  Cuộc họp thường niên của Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc và Ủy ban thường vụ đại biểu nhân dân (cơ quan quyền lực nhất quốc hội Tàu) thường bắt đầu vào khoảng ngày 5 tây tháng 3, đưa hàng ngàn đại biểu tới Peking

  Luật sư Iran nói 50 người chế bởi virus ơ thành phố Qom

  Một nghị sĩ Iran từ thành phố Qom cho biết con số sửng sốt 50 người đã chết ở đó bởi virus tháng này, cùng lúc đó bộ Y tế khăng khăng chỉ 12 người chết đã được ghi nhận đến ngày này

  Quan chức của Qom nói rằng hơn 250 người bị cách ly ở thành phố là nơi nổi tiếng về nghiên cứu tôn giáo với người Shiite từ khắp nơi ở Iran và nhiều nước khác.

  Đợt bùng phát này ở Iran đã tập trung chủ yếu ở thành phố Qom, nhưng lây lan nhanh chóng trong vài ngày qua đến dân ở 4 thành phố khác, gồm thủ đô Tehran, và những khách du lịch từ Iran tới 5 quốc gia.

  Người đứng đầu Tổ chức Sức khỏe Thế giới đã nhấn mạnh lo lắng với sự lây lan tốc độ này.

  Tòa án hoãn kế hoạch di chuyển những bệnh nhân nhiễm virus tới thành phố California (Mỹ thật phức tạp về luật nhưng chắc có lý do logic của nó mời đọc bên dưới tại sao cái gì cũng cần luật hóa nếu được)

  Một quan tòa đã tạm ngừng kế hoạch đưa 50 người bị nhiễm virus mới từ Tàu tới mội thành phố ở nam Cali để cách ly.

  Viên chức thành phố Costa Mesa đã yêu cầu một tòa án can thiệp hôm thứ 6 sau khi biết rằng các quan chức liên bang đã kế hoạch chuyển những bệnh nhân này tới một cơ sở nhà nước ở thành phố ngay hôm Chủ nhật. (đừng tưởng liên bang mà qua mặt bang được)

  Họ nói rằng những người đó không bao gồm trong nỗ lực lên kế hoạch và muốn biết cộng đồng địa phương sẽ được bảo vệ thế nào khỏi khả năng lan rộng của virus đã lan ra toàn cầu (Hỏi quá khó cho đội liên bang)

  Thẩm phán đã ban hành một lệnh cấm chỉ/ko đc lại gầ hiện thời và dự kiến một phiên tòa vào thứ 2.

  Italy cố gắng ngăn chặn virus khi những nước hàng xóm lo sợ sự lây lan của virus

  Cảnh sát đang lập những chốt kiểm soát xung quanh các thị trấn bị phong tỏa ở miền Bắc Italy khi các quan chức tìm cách kiềm chế virus từ Tàu

  Ít nhất 219 người ở bắc Italy đã kiểm tra dương tính với virus và 5 người đa tử vong. Nhưng các viên chức vẫn chưa xác định được nguồn gốc của sự lây nhiểm, khiến nước Áo nhanh chóng tạm thời ngừng giao thông đường sắt qua biên giới..

  Hàng xóm Slovenia và Croatia của Italy, là nước có những địa điểm ưa chuộng với du khách Italy và có công dân thường du lịch đến Italy đang tổ chức học khẩn cấp thứ 2 mặc dù hai nước không có báo cáo bất kỳ ca nhiễm nào (sắp có thôi Liên Âu đi lại tự do mà)

  Quan chức Liên Âu đã cảnh báo về sự ngụy tạo nỗi tâm lý sợ hãi và phát tán thông tin sai lệch về virus.

  Cố phiếu thế giới rúng nhẹ bởi những ca nhiểm virus mới nhảy ra ngoài Tàu

  Cổ phiếu đã trượt và giá vàng tăng sau các báo cáo về sự gia tăng các trường hợp virus mới bên ngoài Trung Quốc.

  Sàn Kospi Nam Hàn dẫn đầu sự thụt giảm hôm thư 2, rớt gần 4%. Các thị trường đã rút lui tại Paris, London và Hong Kong trong khi tương lai cho các điểm chuẩn của Mỹ cũng giảm. Thị trường Tokyo đã đóng để nghỉ lễ.

  Các lãnh đạo Tàu hứa hẹn nhiều trợ giúp cho các doanh nghiệp và nền kinh tế, họ nói mong các mục tiêu phát triển có thể vẫn đạt được dù bùng phát dịch (lan truyền năng lượng tích cực đôi khi cần thiết cho những ai thích nhìn đời tươi sáng hơn thực tế)

  Sản xuất và các ngành công nghiệp khác đang dần hồi sinh, nhưng các nhà dự báo cho biết có khả năng ít nhất là vào giữa tháng 3 trước khi các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác quay trở lại với toàn bộ sản xuất.

  Chứng khoán giảm và giá trái phiếu tăng mạnh vào thứ Sáu tại Phố Wall trong bối cảnh các dấu hiệu bùng phát virus đang đè nặng lên các công ty Hoa Kỳ

  Copyright 2020 Associated Press. All rights reserved.

  PS: Em liên tục nhầm spread: Lan tỏa, lan rộng, dịch thành lây lan là hơi lệch nghĩa nhưng ngại sửa, các bác thông cảm.
  Những bài văn theo AP google dịch sát tới 90%, em đã copy thử để test
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/2/20
  Lan Giao thích bài này.
 8. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thứ trưởng Y tế Iran dương tính với virus corona
  :eek::eek::eek::eek:
   
  hoalienbao and tran ngoc anh like this.
 9. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Sở GD TPHCM đề nghị cho tiểu học, mầm non nghỉ đến 15/3.
  Cụ thể, phương án được đưa ra như sau: Giáo dục mầm non tiếp tục cho học sinh nghỉ đến hết ngày 15-3-2020; ngày 16-3, trẻ 5 tuổi đi học trở lại nhưng không tổ chức ăn sáng vào đầu giờ, rà soát thường xuyên tình hình sức khỏe của trẻ. Các lớp khác của mầm non tùy theo tình hình diễn biến của dịch để nhập học trở lại.
  Học sinh bậc tiểu học tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15-3-2020. Ngày 16-3 học sinh lớp 5 đi học trở lại nhưng không học bán trú. Thời gian tập trung các lớp khác sẽ tùy theo diễn biến tình hình dịch để quyết định.
   
  tran ngoc anh thích bài này.
 10. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]

  Thứ trưởng y tế Iran lộ triệu chứng ngay trên truyền hình.
   
  Kikiki thích bài này.
 11. takeshima

  takeshima Lớp 1

  I răng tội nhỉ, tự bắn tên lửa vào mb chở khách, còn thủ trưởng y tế lại nhiễm cúm
   
 12. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Lây lan tùm lum, nhưng lão giám đốc WHO vẫn nhất quyết tuyên bố chưa phải đại dịch.
   
 13. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Phó tổng thống Iran dương tính với virus Corona!
  :confused:
  Iran khủng hoảng thật sự.
   
 14. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  HLV Park Hang-seo cùng vợ tự cách li 14 ngày tại căn hộ của liên đoàn cấp.
   
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  [​IMG]
   
  hoalienbao thích bài này.
 16. Cám ơn lời giải thích của bác @khiconmtv.
  Mở miệng xin 650 triệu Mỹ kim để giúp các nước có hệ thống y tế medieval - như Ethiopia chẳng hạn - phòng chống coronavirus, và vẫn chưa phải đại dịch?

  Chỉ trong vòng một ngày mà Ý có thêm hơn 900 ca nhiễm, con số tử vong cũng lên tới 34. Ở các nước Âu châu khác, tình hình cũng tồi tệ đến nỗi chính phủ Pháp và Thụy Điển đã cấm sự tụ tập và nhắc nhở công dân cẩn trọng với tục lệ chào hỏi bằng cách hôn lên má nhau.

  Trong khi các chuyên gia về dịch tễ lo ngại chính quyền Iran không nắm được, hoặc không đưa ra con số thực của các ca nhiễm ở nước này, các cơ sở cầu nguyện của Shia Islam - một trong hai nhánh lớn của Hồi giáo - vẫn tiếp tục mở cửa.
  Không còn cái gì có thể mù quáng hơn!

  [​IMG]
   
  hoalienbao thích bài này.
 17. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm II

  Nhà văn Chile Luis Sepulveda, tác giả của "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link", hiện sống tại miền bắc Tây Ban Nha, đã bị nhiễm corona, theo các nhà chức trách Bồ Đào Nha, đất nước láng giềng mà ông vừa tới thăm.

  Nhà văn 70 tuổi bắt đầu có những triệu chứng từ 25 tháng 2, lúc ông trở về nhà ở Asturias, Tây Ban Nha sau khi tham dự một festival văn học ở Bồ.

  Chính quyền vùng Asturias thông báo hôm thứ Bảy đã phát hiện ra ca nhiễm corona đầu tiên, nhưng không đưa tên ông.

  "Bệnh nhân trong tình trạng ổn định. Vợ ông 66 tuổi cũng đã có những triệu chứng và đang được xét nghiệm," và cả hai đã được nhập viện, thông tin cho biết.

  Giới chức Bồ Đào Nha kêu gọi những ai từng tiếp xúc với Sepulveda tại festival văn học ở Porto đó hãy báo lại cho họ biết. Trong khi Bồ chưa có ca nào thì Tây Ban Nha đã phát hiện ra 84 ca.

  Sepulveda đã sống lưu vong khỏi Chile từ 1975 vì bất đồng chính kiến. Trên diễn đàn có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của ông.


  [​IMG]
   
  nhat1395 thích bài này.
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Hà Nội xuất hiện ca nhiễm. Đang cho phong tỏa khu vực để kiểm tra và đang rà soát lại chuyến bay của cô này.
   
 19. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Mọi người ơi, mọi người dành 5p cuộc đời tham khảo những tin như dưới đây của chuyên gia y khoa từ NGO-SCDI, và luôn có tâm cống hiến cho cộng đồng nha. Để có đầu óc tỉnh táo và lạnh lùng mùa dịch bệnh. Tránh lên đồng như Hanoi, là rất đáng buồn dù nó cho thấy niềm tin của con người xứ mình rất mong manh do ko có cội rễ., đúng hơn là bị bứng rễ với lịch sử:

  COVID 19 - BÌNH TĨNH ĐI HÀ NỘI ƠI!
  Hà Nội phát hiện ra ca nhiễm Covid 19 đầu tiên và tin đó làm cho rất nhiều người hoang mang. Nhưng mọi người hãy bình tĩnh lại và suy nghĩ một cách khoa học để có đáp ứng thích hợp nhé. Mình chia sẻ một số bằng chứng và chia sẻ suy nghĩ của mình về cách ứng phó.
  Các số liệu mình trích dẫn ở đây là dựa trên báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới qua phân tích 55.924 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid 19 ở Trung quốc.
  Đại đa số các trường hợp nhiễm Covid 19 đều có triệu chứng. Số không có triệu chứng là rất hiếm. Các triệu chứng thường gặp của nhiễm Covid là sốt (87.9%), ho khan (67.7%), mệt mỏi (38.1%), ho có đờm (33.4%), thở gấp (18.6%), đau họng (13.9%), đau đầu (13.6%), đau cơ hoặc đau khớp (14.8%), ớn lạnh (11.4%), nôn hoặc buồn nôn (5.0%), ngạt mũi (4.8%), tiêu chảy (3.7%), ho ra máu (0.9%).
  Khoảng 80% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính chỉ có triệu chứng nhẹ và vừa, có viêm phổi hoặc không viêm phổi, và khỏi bệnh. 13.8% có biểu hiện bệnh nặng và 6.1% ở tình trạng nguy kịch.
  Những người có nguy cơ cao trong diễn biến bệnh nặng và tử vong chủ yếu là những người trên 60 tuổi và những người có bệnh sẵn như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp mạn tính và ung thư. Người già trên 80 tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất. Trẻ em và thanh niên dưới 19 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh rất thấp (chỉ có 2,4% tổng số ca bệnh là dưới 19 tuổi). Và nhóm này rất ít trường hợp diễn biến nặng (2.5%) hoặc nguy kịch (0.2%).
  Về phương thức lây truyền của Covid 19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Covid 19 có trong giọt lỏng (nước bọt, đờm, dịch tiết khí phế quản) bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi. Và nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường niêm mạc (mũi, mắt, miệng). Phương thức lây thông thường nhất của Covid 19 là những giọt lỏng có chứa virus đọng trên các bề mặt và người khác sờ tay vào rồi đưa lên mắt, mũi, miệng mình. Tuỳ vào nhiệt độ, môi trường nhưng virus có thể sống sót trên các bề mặt từ vài giờ đến vài ngày – có thể lên đến 9 ngày. Chưa có bằng chứng nào về việc Covid 19 lây qua không khí.
  Mình xin chia sẻ phân tích của mình ở đây để mọi người tham khảo:
  1. Gần như chắc chắn là cứ nhiễm virus là có triệu chứng. Như vậy mình không phải lo là có những người nhiễm không triệu chứng âm thầm lây truyền virus.
  2. Các triệu chứng của Covid 19 là triệu chứng rất phổ biến, gặp ở nhiều bệnh khác, đa số các trường hợp nhiễm là không nghiêm trọng và sẽ khỏi. Cũng có thể dễ dàng tưởng tượng là có những người nhiễm nhưng triệu chứng rất nhẹ và tự khỏi (bao nhiêu người trong số chúng ta trong tuần qua đã từng bị ho vài tiếng, cảm thấy mệt mỏi hoặc đau đầu?) Do vậy nên việc phát hiện ra trường hợp bệnh nhân số 17 và 18 nên được coi là may mắn. Cộng đồng không nên kỳ thị những người nghi ngờ mắc bệnh để tránh việc họ giấu tình trạng của mình. Khi đó thì còn tệ hơn cho tất cả mọi người.
  3. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa kỳ (CDC) và tất cả các cơ quan y tế có uy tín trên thế giới đều khuyến cáo rằng việc đeo khẩu trang ở người khoẻ mạnh, trong môi trường bình thường là không cần thiết, thậm chí nguy hiểm nếu đeo không đúng cách (tưởng tượng là mình đeo khẩu trang, ở gần một người nhiễm virus, người này ho hoặc hắt hơi và giọt lỏng đó đọng trên khẩu trang của mình, mình sờ vào khẩu trang rồi sờ lên mắt. Đấy là chưa nói đến việc mình để cái khẩu trang đó ở đâu, đụng chạm vào những bề mặt nào). Vì vậy nếu đã đeo thì phải đeo đúng cách (khẩu trang chỉ dùng một lần, trong suốt quá trình đeo và khi cởi bỏ khẩu trang không được chạm vào bề mặt khẩu trang mà cầm vào dây đeo, rồi cho luôn vào thùng rác).
  4. Các tổ chức trên cũng khuyến cáo rằng biện pháp hữu hiệu nhất để dự phòng là rửa tay – dưới vòi nước chảy và với xà phòng hoặc bằng nước rửa tay có ít nhất là 62 độ cồn. Bộ Y tế mình cũng gửi rất nhiều thông điệp về vấn đề này.
  5. Biện pháp quan trọng nữa là thường xuyên khử trùng các bề mặt sử dụng chung – tay nắm cửa, phím bấm cầu thang, mặt bàn họp… bằng cồn hoặc các dung dịch sát khuẩn như nước Javen, chloramine B. Ngoài ra hạn chế sờ tay vào bề mặt cũng sẽ hạn chế được bị nhiễm (ví dụ như bấm số cầu thang hoặc mở cửa bằng khuyủ tay).
  6. Các giọt lỏng thường không bắn xa hơn 1m, vì thế nên nếu mình có ở trong môi trường có người nhiễm Covid mà giữ được khoảng cách trên 1m và luôn giữ cho tay mình sạch thì mình cũng vẫn an toàn. (Nhân đây lại nghĩ đến chuyện dân tình đổ xô ra siêu thị để vét đồ. Có khi đây lại là nguồn lây lớn. Tay chắc chắn là phải sờ vào đồ, cầm vào xe đẩy hàng hoặc giỏ xách hàng, rồi liệu có giữ được khoảng cách 1m với tất cả những người khác không?)
  7. Từ đầu vụ dịch cũng đã có hướng dẫn về cách che miệng khi ho, hắt hơi – là dùng khuyủ tay để che miệng thay vì dùng bàn tay. Vì bàn tay của người nhiễm virus có thể sờ lên các bề mặt mà người khác sẽ sờ vào.
  8. CDC Hoa Kỳ ngày hôm nay mới ra khuyến cáo là những người già trên 80 tuổi nên ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác.
  Tóm lại là mình nghĩ rằng mọi người không nên quá hoảng sợ mà có biện pháp ứng phó hữu hiệu. Có người nói rằng sở dĩ Covid 19 lây lan ra rộng vì đa số người nhiễm khoẻ mạnh và không chết. Nghe hơi oái oăm mà đúng là thế. Mọi người thử nghĩ mà xem.
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  PS: Cũng muốn tìm bài của WHO dịch mà em biếng người quá hix. Bài này tuy ko phải quốc tế nhưng chị này thì kiến thức quốc tế chả kém người tộc nào.
   
 20. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Ngay từ đầu quan điểm của mình là phải bình tĩnh, nó dễ lây nhưng nếu cẩn thận thì mình vẫn hạn chế được, đừng hoảng loạn quá dẫn đến khủng hoảng tâm lý.
  Cái chính là mỗi bản thân từng người phải có ý thức, thứ nhất là vì sức khỏe bản thân, thứ nhì nếu không vì tất cả mọi người thì hãy vì người thân của mình. Nếu chỉ vì sự ích kỷ mà giấu diếm tránh né thì càng tai hại, và bệnh nhân thứ 17 chính là minh chứng. Biết mình có thể đã dính mà vẫn không khai báo, khiến cha mình giờ cũng bị, rồi cả khu phố bị cách li. Những người trong khu phố đó chắc đang chửi cả tổ tông nó lên luôn đấy, tự dưng vì một con ở Sài Gòn vô trách nhiệm mà gần 200 người bị cách li 14 ngày.

  Phong tỏa biệt thự của bố bệnh nhân thứ 17
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Con này đúng là bị chửi không sai. Mấy đứa khôn lỏi tìm cách né cách li tuy không nhiễm virus cũng đã bị chửi sấp mặt rồi, gặp con này biết mình bị mà vẫn ngoan cố giờ hại biết bao nhiêu người không liên quan. Những người có tiếp xúc với nó dù đã xét nghiệm âm tính nhưng cũng phải bị cách li 14 ngày. Đúng là điên người, mất thời gian chỉ vì một đứa ích kỷ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/3/20

Chia sẻ trang này