Trà phiếm Công điện khẩn cấp về dịch virus corona

Discussion in 'Bàn Trà' started by khiconmtv, Jan 23, 2020.

 1. NQK

  NQK Lớp 10

  Mấy người này dù sao cũng ít đi biến động. Hãi nhất là cụ 21.
   
 2. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Đến lúc này là có 8 ca mới rồi nhé mọi người.
   
 3. chanhvan1987

  chanhvan1987 Lớp 8

  Tổng cộng 29 người. Với tình trạng không được cách ly từ đầu, sẽ rất dẫn đến lây lan theo cấp số nhân.
   
 4. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Lên tổng cộng 30 người rồi...
   
 5. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Cập nhật tối 8/3
  [​IMG]
   
 6. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Vậy bạn nhớ chửi cả mấy anh to to đi kèm nhá.
   
 7. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Bài dịch cuối cùng về Virus của iêm.
  Mọi người ơi, nên tham khảo. Ngày qua chỉ vì một ca nhiễm lạ gì đó mà cả Hanoi lên đồng. Tất nhiên, iêm không nói là ko cần thiết mà ngc lại cần thiết hi. Nhưng thực tế iêm thấy nhiều anh chị dù học nước ngoài, làm tập đoàn, bộ nọ bộ kia vẫn nháo nháo rất cảm xúc khi lên FB than vãn lý do rất buồn cười...kết quả để rùi tụi dân đen như iêm chỉ có gạo mà cũng phải đu theo tâm lý ôm cả yến về ăn dần không thì giá tăng cao. Tích trữ tốt nhưng gào thứ cảm xúc lo lắng thì thấy niềm tin của họ rất lung lay, mong manh.

  Lý do đúng ra phải hỏi Chú phỉnh sao bấy lâu đã có ý coi thường tỷ như lăm le hết dịch??? toang ra rùi thì cảnh báo tin nhắn, cảnh báo cách ly rất hoang mang chứ tuyệt nhiên chả thấy trấn an gì. Mua sắm dụng cụ, khẩu trang chữa trị phòng cho dân không thấy. Chỉ thấy dựng bệnh viện dã chiến mà thực ra nó chỉ là cái giường bệnh xếp cạnh nhau, các bác có bị thì đc vô nằm uống thuốc kháng sinh khỏi thì tốt ko thì đi ra bằng cáng (khoảng 97-98% sẽ khỏi, còn lại đen do cơ địa, thiếu thuốc men)
  => đây là tình huống mà các nc như TQ, VN, Cam.. phải chịu do sự yếu kém minh bạch. Một mặt họ tuyên truyền, ngăn ngừa, cách ly rất gắt gao , nhưng cũng tuyên truyền trấn an kiểu ít ca nhiễm, đã chửa khỏi để tránh tạo hỗn loạn. Cách của họ vì thế nhiều lúc thấy mâu thuẫn hài hước. Đọc bài dưới thì các bác thấy
  Các nước ngoài,mặt khoa học, con số rất minh bạch. Trấn an rất thực chất. Không thể ko có hỗn loạn tương đối vì đó là tâm lý con người tự nhiên. Không tránh đc một số chính trị gia cá mập lợi dụng chống đối thủ nhưng nói chung minh bạch là điều tốt hơn cách chống dịch mâu thuẩn kiểu VN.

  Hơn hết, Giờ mọi người tiếp nhận tin nên bình tĩnh kể cả tin từ chú phỉnh, cân nhắc thay vì cảm tính dẫn đến dù có nhao đi mua đống đồ dự trữ ôm về nhà xong vẫn không hết thấp thỏm, chỉ trực lần sau có biến là lại nhao tiếp. Cách của họ, họ chịu nhưng bạn ko lên tiếng thì bạn bị những người như vậy cuốn theo đám đông và bạn hứng chịu, đảm bảo bạn thiệt hơn vì sự hỗn loạn điên rồ.

  Đây là bài dịch tổng hơp từ nước Đức chống dịch, rất ngắn gọn xúc tích và thiệt thực. Chú ý lời kêu gọi của họ với toàn bộ bộ phận của một quốc gia gồm giới công nghiệp, nhà nước, chuyên gia khoa học, dân chúng:

  Corona Virus tại Đức

  Các chuyên gia chờ đợi những ca nhiễm tới hơn 60% (dân số)

  Nhà vi khuẩn học Christian Drosten dự báo nhiều ca nhiễm virus corona trong những năm tới (SARs, MERs chưa có vaccine). Nhưng Đức có chuẩn bị tốt. Các công ty trong nước đang vẫn sẵn sàng các chương trình hành động cho những ngày tới.

  By Philipp Jacobs, Marlen Keb and Reinhard Kowalewski
  Theo các chuyên gia, nhiều những ca nhiễm với virus corona mới lạ, đã được tin chắc ở Đức. “ Nó sẽ có khả năng nhiễm 60 tới 70%, nhưng chúng tôi không biết lúc nào” một trong những nhà vi trùng hàng đầu của Đức phát biểu, Christian Drosten từ viện Berlin Charite, hôm thứ 6. “Nó có thể mất 2 năm hoặc thậm chí lâu hơn”.

  Theo Drosten, số liệu từ Tàu cho thấy bệnh có thể xảy ra như trận đại dịch cúm của năm 1957 và 1968. “Tôi không nghĩ nó giống như cúm Tây BanNha năm 1918”. Biểu đồ với những số liệu giảm trong mùa hè và sự tái xuất sau đó có thể tương đồng.

  “Nếu toàn bộ đại dịch xảy ra trước khi virus trở thành vi trùng cảm cúm lạnh thông thường và không còn rõ nét, nó có thể được giải quyết trong 2 năm tới, chúng ta có thể xử lý nó”, Drosten nói. “Nếu nó là một năm, sẽ khó hơn nhiều vì chúng ta có nhiều ca nhiễm đáng kể trong cùng thời điểm.” (đoạn này hơi khó hiểu, ý là con virus lần này chưa là còn cúm thường fluenza virus, và đại dịch lây rây 2 năm thì đỡ hơn dồn 1 năm quá nhiều ca sẽ khó khăn thiết bị cơ sở y tế, kiểu Vũ Hán toang là do thiếu thốn này)

  Sự ấm của mùa hè sẽ làm chậm tốc độ virus

  Yếu tố thời gian rất quan trọng: “Tại thời điểm này, chúng ta có cơ hội rất, rất, rất tốt để dừng sự lây lan hiện tại của virus này đáng kế. “Theo Drosten, cũng có những hiệu ứng có lợi trong những tháng ấm hơn: “ Sức nóng trong mùa hè, tia mặt trời UV và sự thật nhiều người ở ngoài trời có ít khả năng bị nhiễm mới người khác hơn.” (Sin chủ yếu lây trong các tòa nhà có điều hòa)

  Trong nửa năm còn lại của năm nay, tuy nhiên, EU phải thích ứng với thực tế là sẽ lạnh hơn và hiệu ứng bổ sung này sẽ không tồn tại nữa, Drosten nói: “Chúng ta phải ko lãng phí thời gian chúng ta đã trì hoãn được tới lúc này.” (ý nói ở Đức tới lúc này, nỗ lực giảm ca nhiễm và tử vong tới mức thấp nhất là thành công, và cần tập trung hơn cho thời gian có thể bùng phát tái diễn nhiều hơn)

  Cho tới lúc đó, những quyết định và đầu tư dứt khoát sẽ phải được thực hiện: điều chỉnh kế hoạch nhân sự, mua thiết bị “Nếu không bạn sẽ không tìm được số này”, Ngành công nghiệp phải điều chỉnh nhu cầu sản phẩm nhất định. Chính trị gia phải lên kế hoạch theo đó. (Đoạn này hay, ở chỗ Đức huy động dành tiền của và nhân lực phù hợp cho chống dịch, mua đủ máy móc, thay vì mua xe Mer, vé bay hạng thương gia cho cán bộ đi lại thì thay bằng thiết bị y tế chả hạn. Họ làm tất cả để bảo đảm an toàn tối đa khi dịch cao điểm vì sớm muộn cũng sẽ có đỉnh như Vũ Hán)

  Quá trình lây nhiễm chỉ trở nên khó khăn nếu nó xảy ra dồn dập, trong thời gian ngắn. “Đólà lý do các nhà chức trách đang làm mọi thứ họ có thể để phát hiện và làm chậm tốc độ tấn công của những đợt bùng phát.” Đức có sự chuẩn bị cực tốt, Drosten nhấn mạnh. Ngày càng nhiều các nhà khoa học cũng tin rằng virus corona mới, giống virus cúm, sẽ tồn tại mãi ở nước này. (kiểu virus viêm gan B, hay viêm não Nhật)

  Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Thế giới, Frank, Ulrich Montgomery, đã nói với tờ báo địa phương “Passauer Neue Presse”: “Trong vài năm, chúng ta sẽ cùng sống với một bệnh giống-cúm gọi là Covid-19, mà chúng ta có thể tiêm vaccine phòng chống. Giờ là lúc để xoay sở với thời kỳ quá độ này. (thành thật mà nói, ông này cũng trấn an vừa thực tế vừa kỳ vọng thôi, chứ SARs còn chưa có vaccine đã hơn 10 năm)

  Rửa tay ít nhất 20s

  Theo Viện Robert Koch, những thuốc sát trùng không cần thiết cho việc sử dụng ở nhà (chắc ý nước xà phòng là đủ, ngay từ đầu mình thấy việc hô hào mua cồn..cho việc đề phòng ở nhà là hơi quá)

  Rửa tay đúng cách là biện pháp bảo vệ tốt nhất: toàn bộ bàn tay, gồm mắt lưng của tay, kẽ các ngón tay, kẻ móng tay phải rửa bằng xà phòng kỹ lưỡng, hoàn hảo là từ 20-30s. Sau đó làm khô bàn tay cẩn thận,bao gồm các kẽ ngón (Quá kỹ, Quá an toàn)

  Thiệt hại: Các mối nguy của Đức làm suy yếu sức mạnh kinh tế bởi dịch bệnh. Nền kinh tế lao đao vì những thiếu hụt nhân lực và những biện pháp cách ly quyết liệt, đặc biệt ở Tàu. “Nền kinh tế hướng vào xuất khẩu đặc biệt bị ảnh hưởng tồi tệ bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu”, Stefan Schneider, Trường nhóm cao cấp Chuyên gia kinh tế tại Deutsche Bank nói. Hậu quả của virus corona có thể dẫn tới suy thoái toàn liên bang. Điều đó có nghĩa là sản lượng kinh tế giảm trong nhiều quý liên tiếp.

  PS: Hongkong bé tẹo Josua Wong và đồng sự đã chạy vạy mua cả trăm ngàn khẩu trang phát và bán giá tốt cho dân HK, có thể không đủ hết. Nhưng nhiêu đó có thấy một nước lớn gấp nhiều lần, chi tiêu công lớn thế nào mà không mua nổi một lượng khẩu trang nhất định. Đừng lý do Tàu mua hết, tui làm trong ngành cung ứng thừa hiểu, không ai gom hết hàng đc một lúc dù đổ đống tiền, tất cả là do bạn cần năng động như JosuaWong. Điều đó đơn giản là thái độ của một chú phỉnh coi dân ra làm sao.

  Cuối cùng, mong đc góp ý các bản dịch nhưng cũng ko thấy ai quan tâm :rolleyes:
   
  Last edited: Mar 10, 2020
  takeshima likes this.
 8. Hoalienbao có lầm không? Bản tin tiếng Anh mà mình đọc chỉ nói Josua và đồng sự đã mua được từ Mỹ 100 ngàn khẩu trang để phát không cho người lớn tuổi, người nghèo và bán online dưới giá mua cho dân HK. Cái lạ là không có một tờ báo VN nào đề cập đến tin này. Họ không nghĩ là HK đã rất may mắn có được những người trẻ biết nghĩ đến đồng bào như Josua?

  Hỏi về con số cách biệt như vậy, có thể được gọi là ....quan tâm chưa, @hoalienbao? :D

  Bác @khiconmtv, sao trong bản tổng hợp về Covid-19 lại không in cờ của Đài Loan? Các bản tổng kết viết bằng tiếng Anh đều chỉ list tên nước, bản do người Việt cung cấp mới trưng cờ nhưng lại thiếu xót ở điểm này. Nhà báo xhcnVN thiếu kiến thức đến vậy sao? Google là ra thôi mà.

  Tin mừng cho nạn nhân của Covid-19 và những người quan tâm ở VN: Phó TT Vũ đức Đam đã khẳng định "Covid-19 với Việt Nam ta, chắc chắn nó không làm gì được".  Trường hợp nhiễm bệnh thứ 17 của cô NHN, có thể cô ta không biết mình bị nhiễm nên mới không khai báo để được cách ly. Ôm bệnh mà không tìm bs để được chữa trị là cách tìm tới cái chết chắc chắn nhất. Ai ngu đến nỗi không biết điều này? Cô HN là con nhà khá giả, lại đi du lịch nước ngoài thường xuyên, chắc phải hiểu như vậy. Để xảy ra sơ xuất, chắc chỉ là việc vô tình. Hơn nữa, y tế của VNxhcn rõ ràng đã chữa khỏi những ca nhiễm trước thì việc chữa trị các ca sau cũng khá dễ dàng, so với các nền y tế, còn đang phải mầy mò, khác. Chính tổ chức y tế thế giới và chính phủ Hoa Kỳ còn mong được học hỏi kinh nghiệm phòng chống coronavirus từ VN mà.

  [​IMG]

  Thiển nghĩ, người Việt nên đặt niềm tin vào tài lực của đảng và nhà nước. Nhốn nháo, hoảng sợ cũng chẳng giúp ích gì được cho bản thân và gia đình.
   
  hoalienbao likes this.
 9. NQK

  NQK Lớp 10

  Bài viết dài quá, tôi không đọc, vuốt xuống câu cuối thấy đúng. Bình tĩnh và cẩn trọng thì mới giảm được rủi ro.
   
 10. vqsvietnam

  vqsvietnam Leader 1000QSV1TVB Staff Member

  Thôi đi đọc bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào vậy, để cam đao... :):D
   
  Trúc Quỳnh Đặng likes this.
 11. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Thanks, cám ơn bạn đã nhắc, mình sửa rùi. Xin lỗi mọi người, chỗ này em buồn ngủ quá nên cố viết theo trí nhớ thành ẩu.
   
 12. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  :D Có thể có người ko đọc, ko hiểu. Nhưng tui là tui thấy bạn đang troll quá đểu hà hà. Chia sẻ vấn đề chúng ta nên quan tâm là các thông tin dịch và thông tin các biện pháp Chú phỉnh đưa ra để cân nhắc và quyết định.

  Một slogan mà CDC, WHO ko nói thằng nhưng sẽ ý là: dịch thì thân ai lấy lo, tốt rồi thì sau đó có lo tiếp cho cộng đồng thì càng tốt. Nhưng lo phải đúng nghĩa. Đừng như cháy nhà thì hô hào đi tìm thằng đốt nhà hay tìm thằng nào đó để đổ trách nhiệm, rất không giúp gì việc chữa cháy, mà gây phẩn nộ rồi chết trùm . TH cô gì đó tui nhấn mạnh cách cộng đồng lên đồng đó, ông bạn đọc chậm lại chút để nắm ý tốt hơn.

  Tui ko thích viết về cách phòng dịch của chính trị gia là dùng chuyên môn xh (tuyền truyền) chứ họ không dùng chuyên môn y khoa. Cách anh Đờm, Trump, anh nào chính trị gia cũng thế. Họ cần định hướng dân chúng, nhưng khốn thế giới định hướng tốt thì người xhcn luôn chọn cách ngược lại, tác dụng ra sao thì mọi người tự đánh giá.

  Vấn đề nào cũng có 2 mặt, toàn trị thì bình yên nghèo,câm,nín,cày như bò,cừu. Tự do thì thoải mái nhưng chấp nhận rủi ro bị xả súng, cũng nghèo giàu nhưng do mình, cày như máy tính, auto chạy đua all by yourself, chỉ có những khác biệt vui vậy à.
   
 13. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng Xù Kute Staff Member

  Dạ, cam đao nha chị H :D bình tĩnh và tỉnh táo trước mọi động thái nà :D :p
   
  hoalienbao and vqsvietnam like this.
 14. NQK

  NQK Lớp 10

  Em phẫn nộ với Hồng Ngọc đấy. Hồng Nhung thì mẹ nó hứng rồi (thích). Bao người bị ngồi nhà đấy.
   
 15. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Ngày 9/3, Bộ Y tế công bố trường hợp thứ 31 mắc Covid-19 tại Việt Nam. Theo thông tin từ Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân nam, 49 tuổi, quốc tịch Anh, cùng đi trên chuyến bay VN0054 đã có kết quả xét nghiệm dương tính.
   
 16. V/C

  V/C Mầm non

  Tôi rất chi là hâm mộ cô này, đi nhiều, biết nhiều, gan lỳ số 1 - đang thời kỳ dịch mà chạy lung tung ngắm phong cảnh, chụp ảnh, chả có thời gian mà theo dõi báo chí truyền thông.
  Tôi lại càng hâm mộ hơn nữa là cô ấy “vô tình” nổi tiếng cả thế giới chỉ trong một đêm - phải người như cô ấy mới làm được những chuyện kinh thiên động địa như thế.
   
  chumeo_di_hia likes this.
 17. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm nay 9.3 kêu gọi người dân dùng khăn rằn truyền thống Krama của nước này để phòng ngừa dịch COVID-19 giữa lúc giá khẩu trang leo thang.

  :D
   
  hoalienbao likes this.
 18. khiconmtv

  khiconmtv Cử nhân

  VN thêm ca thứ 32.
   
 19. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Nhìn thì dài, chứ em tưởng mấy bác hay ôm kindle,kobo thì chỉ lướt 2p là hết, vì tin tức rất rõ ràng, ko cần hiểu ý tứ sâu xa nên rất dễ đọc lướt skimming.
   
 20. NQK

  NQK Lớp 10

  Không. Mình chỉ đọc những thứ biết chắc là có giá trị. Những bài viết trên diễn đàn thì mình chỉ đọc những cái tầm 5-10 dòng là hết.

  Và mình cũng không có kindle lẫn kobo. Và mình cũng không hiểu là thần thánh phương nào mà dùng được các thiết bị đó để đọc diễn đàn này thế? Bạn hướng dẫn đi.
   
  Last edited: Mar 10, 2020
  hoalienbao likes this.

Share This Page