0113.11 - mabu_af đang soát

7/3/16
0113.11 - mabu_af đang soát
 • PDF
  GoogleDocs
  :rose:

  chắc chắn ỉà có được danh bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào CUÌI những người diễm phức mà con mong cổ ngày lại gặp nhau trên trời".

  Và nàng biến mất.

  *

  * *

  Trờ lại chuyện Đào Lang, sau khi vợ chết, hàng bỏ quê hương cõng con trên lưng đến ngoại ô Hà Nội để sinh sống, sống độc thân d miền cô quạnh và khống nghĩ gì đến đèn bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào nữa, luôn luôn râu rĩ, ngồi tựa cửa sổ và nhìn thơ thẩn vê chân trời xa xôi.

  Nửa đêm thu, trong Têu tranh, dưới ánh đèn dầu mờ nhạt, Đào lang vừa ru con, vừa miêu tâ cânh buồn tủi cua mình trong hai bài thơ. Khi làm xong, đứa con bé bỏng ngây thơ ngũ say trong lòng chàng, chàng giao lại cho người.d già đặt trong nôi; sau đó chàng trỡ lại, ngồi suy nghĩ miên man về cảnh ngộ đau khổ của mình.

  Có liếng đập cỉfa ỡ ngoài, Đào Lang ra mở thì gặp ngay trước mặt người vợ quá cố của mình.

  "Nàng ơi, chàng vừa nói vừa kéo tà áo nàng, ta khồng những mất một người vợ yêu thương quý mến mà C()n mất cd người bạn đời đắng tin cậy nữa. Ta không ỉ ăm sao vơi hết sầu được vê cụộc chia tay vừa qua. Chằng còn gì giữ lại ta trên cõi đời này nữa, ỉa sẽ di theo nồng bất cứ nơi đâu mã nàng đến. Ta không sổng vì thiếu nàng trong buồn nản và đau khổ nữa".

  "Tin tói di, anh ạ, nàng nóỉ rất nghiêm , chỉnh, những người có lòng đêu cồ tình cẩm như nhau, dù sao di nữa cũng khâng từ bỏ đời mình vì một ỉ Ý do là mình, gặp đau khổ nhiều vì mất đi người vợ. Anh đang Cồn cha mẹ già để phụng dườngcon thơ để nuôi nấng. Anh giao họ cho ai dể di theo em. Em không giấu giếm gi anh, em ỉà mật nữ thân rua Thiên cunganh ì à hành tinh để hầu hạ cho Thiên đinh, đã định sẵn là chúng ta phăi xa nhau íồn này rìt sẽ đoàn tụ lại. với nhau hai mươi năm sau, anh đừng lo lắng gì nữa".

  Và trong đêm đó, nàng ở lại chỉ vẽ cho Đào Lưng bổn phận của người dân đối vđi Tổ quốc, cha mẹ, và đồng bào, sau cùng nàng khuyên chàng nên theo đuổi con đường văn học. Đến bình minh, nàng lại phổ thác cho chàng cha mẹ gift sau đố nàng bay lên trời và ỉẫn trong đám mây.

  *

  * ifr

  Từ ngày ấy Tiên Chúa đi khắp trong không gian chẳng dừng chân một nơi nào cả. Khắp đâu công cố bóng nàng. Có nhiều khi nàng hiện ra như một thiếu nữ xinh đẹp và thổi sáo giữa đêm trăng; khi khác nàng bỉến thành một bà lão, chống gậy, ngồi bôn đường, dưới bóng cây. Không may cho ai mà trêu chọc nàng.

  Những quà biếu để đa tạ những điều giúp đỡ của nàng ếêu được nàng đem về cho cha mẹ để sinh sống.

  m

  Hai năm sau, cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi của nàng ìần lượt mất. Năm sau Đào Lang lại mất và chỉ còn anh că nàng chăm nuôi con nàng.

  Bây giờ thì không còn gì để ràng buộc nàng với trân gian nữa. Tien Chúa đi dạo khắp nơi để ngắm cảnh dẹp và lãng tẩm của vương quốc. Nàng đi đến Lạng Sơn để viếng chùa trôn núi, tì đấy nàng khám phă được nhiều đi'êu bí ẩn còn ghi trong bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào cũ. Nàng đi đến các nơi núi cao, sông lổn, thành phố, chợ, đền chùa cùa xứ Bắc kỳ. Nàng thăm đại lộ Hòe Nhai, chùa Bảo Thiên, ìâu Hoành Đình và hến đò Bông Tân. ở đâu nàng đến đều để ỉại thi ca ky niệm vê cuộc viếng ây.

  Đáng nhớ là ngày ở Tây Hồ (ỉ-ịồ Tây ở Hà Nội), nàng giả dạng làm cố hàng rượu, nàng chuyện trò với 3 người làm thơ nổi tiếng Phùng Sanh, Ngô Sanh và Lý Sanh; nhiều bài thơ hay về cảnh đẹp của vùng ấy mà ngày nay cồn lưu lại.

  Ba vị thi sì này ngày sau trở lại chốn ấy thì ngạc nhiên vì chẳng Um thấy quán rượu hôm trước nữa. Do tính hoa nguyệt của mình mà cạ ba vị vừa hổ thẹn vừa hoăng sợ vì chỉ còn nghe nơi ấy tiếng ve sầu kêu và liếng kêu vang của cơn.ễnh ương vùng đầm lầy.

  Khi đọc đi, đọc lại các câu thơ của cô hàng rượu hôm trước thì họ mới hiểu, không phải là một nàng thơ cũng không phải yêu tinh của hồ mà đímg là sự xuất hiện của một nĩf thần.

  *

  * *

  Sau đó Ti en Chúa rừi Hồ Tây để đến ử một làng Sóc Hương của tỉnh Nghệ An.

  Sốc Hương là nơi cổ thắng cảnh, một dãy núi làm biên giới thiên nhiên phía Bắc, thung lũng cố con suối chảy ngang rất sâu và một rừn« đào lá rậm che bóng con suối suốt dọc hai bờ.

  Vào giữa hò, mặt trời đứng bổng, ánh nắng chiếu trên bãi cát, giố nồm thổi nhè nhẹ nên hơi. nóng trỡ nÊn thiêu đốt ngột ngạt.

  TiOn Chúa một mình vào trong rừng, đẹn ngôi dưới bóng cay tlgắm những lảng đá hình thù kỳ dị và khổng lồ. nhìn nước suối trong và các màu sặc sỡ củ ạ hoa đào nỏ. Chim hót trên cành và cá lội dưới làn nưđc trong vắt cua dòng such, thỉnh thoãng vài hoa đào rụng xuống và bị nưđc cuôn di mất.

  Quang cảnh đẹp đẽ của thiên nhiên xúc cảm tận dáy lòng nàng và làm cho nàng nhớ lại những ngay thanh bạch cũa Thiên đình. Dể khuây khỏa tinh thần nàng đi thâm lặng trong rừng, thỉnh thoảng lại dừng chán hái hoa. Mặt trời xuống dần hên kia dày núi, chim ăn đêm đã hắt dâu hót tiếng rùng rựn và các thú rừng bắt đâu rời hang kêu lên tiếng hung dữ đổ chào đón đêm trỏ về.

  Nhưng chằng gì thức tỉnh nàng trong giấc mơ màng. \

  Thình lình, trong đường mòn đcn ngòm, nàng thấy một thanh niên độ tuổi hai mươi, khuồn mặt thông minh và dáng đi quý phái đang hãng qua rưng đổ đến xóm phía Tây. trong lay dang kẹp một tạp bet365 việt nam_tỷ số trực tuyến bet365_bet365 như thế nào.

  Tiên Chúa đón và hỏi thăm đường đi nhưng ngươi thanh niên hình như không nghe thấy gì vẫn căm cụi đi thẳng không nối một lời.

  Nàng biết ngay do sự huyền hí của hóa kiếp, dưới hình hài một ngươi thanh niôn khác nhưng chính ỉà hồn cùa Bào Lang đã chết của nàng. Bùng chiếc trâm cài tốc nàng rạch trên vỏ cây một bài thu lặng người trai trẻ ấy mà nàng ứng khẩu làm. Chính đồ là Bào 1 ,ang chết vì buồn râu hai mươi năm ve trước nay lại hóa kiếp-người thanh niên này.

  Chàng vốn có nhieu thiên lài dề trơ thành người thanh niôn thông minh và dỗ thương.

  Gia dinh -của chàng đã chết hết, đe íại chàng một mình côi cút, khỏng nơi nương lựa, Chang chỉ sống nhơ của cải ít ỏi đổ lại sống qua ngày tháng. Mặc dâu ĩà trò nghèo nhưng chàng cân mẫn theo học một thây dò trong lang. Và chiều hôm ấy, khi !ơp trơ ve chàng đã gặp Tiên Chúa trong rừng.

  *

  * *

  Vài ngày sau, khi đi học vồ. vào buổi chiêu Bào Lang dừng chân iỵi chồ mu lình cơ anh đã gặp Tiên Chúa. Bo linh lính, anh đến gan cây dào thì thấy những vần thơ làm gửi cho anh.

  Sau khi đã đục kỹ, anh phải thửa nhận Lừ ngữ dồi dào, hành văn tao nhã mà lác giả bài thơ lằ người đàn bà di lạc chiêu hôm trước và anh cũng họa lại hằng thơ giCf nguyện vẹn chỗ ấy,

  Anh đâm ra. suy tư vù nghĩ lại đến tối mà không nghĩ đến chuyện trử về nhà.

  Ngày sau, mưa ròng rã đã giữ chân ở nhà mây ngày liền, ơ nhà anh rất buồn bã. Và khi ánh sáng mặt trời trơ lại, việc cfâu tien là Đào Lang đốn ngay rừng để xem vỏ cây cố bị hư hỏng gì không, bài thơ có bị xóa chữ do thời tiết xấu khồng.

  Sau khi đã đọc lại những bài thơ còn nguyên vẹn, anh lại đâm chiêu trien miên trong mơ và khổng đủ can đảm để rời khỏi đó.

  Giật mình, tỉnh giấc mơ màng do có tiếng chân bước sau lưng, Đào Lang quay lại nhìn thì-bắt gặp lạỉ Tiên Chúa. Sau khi đa đáp lễ, họ khen ngơi lẫn nhau về những bài thơ đã làm. Việc tình cơ gặp nhau buổi ban dầu đã lù dịp tốt để bắt dầu câu ch uy ộ n. Tien Ch lia noi; "Tôi Ị ồ con một gia dinh nhà quan (ỉ khàng xa huyện này. Cha mẹ tồi đêu mất cií„ tỏi dển dây rư ngụ trong vùng này". Đào Lang đáp lại; "Tôt cũng vậy, tôi mô côi cha mẹ từ nhỏtôi chưa cỏ gia dinh. Nếu không có gì sai phạm vổ dường dột, tôi mong ước dược nàng nhận lời. Nàng nghĩ sao ?"

  Tiên Chúa ctìí mặt và hai gò má ửng hồng.

  Tien Chúa nhận lơi hạng im lặng sau lơi cầu hỏn cùa Đào Lane, sau đó Tiên Chúa trơ thành người vợ chưa cướị cil a chàng.

  Vào lúc ấy hau trơi thấp thoáng bống sao. oải ngân hà sáng chơi những vì sao rực rơ, gió thoảng làm mát đất và dịu dân hơi nóng ngọt ngạt của han ngày; hoa hồng tỏa hương thơm dịu dàng trong không gian. Chính dem đỏ là dem cm ä và thuận lợi cho viẹe thành hôn của K>ào 1 .ang và Tien Chúa.

  Cuộc tình duyên tốt đẹp đ3 dem đến cho Tiên Chúa một dứa an trai..

  Mộì chiều nọf anh đem về và vội vã đưa cho vợ đang ngồi dệt ờ khung cưởi một tập thư mà ca ngày anh cặm cụi làm đem về cho vự sữa chữa.

  "Thơ anh rết hay, người vợ nói, thật đấy. Nhưng xin phép anh, eựt cố nhận xét phải chăng anh ỉàm thi sĩ mà anh dã dể hết cà tuổi thanh men để học hành, trái lại phấi trà thành cỏ ích cho vua VỲI đất nước khi ngày nào dó anh phin cai trị dân. Chần g khôn ngoan gì khi ta hỗ khoa học dể chì phục vụ cho nghệ thuật thi Cữ IYÌ đế dược nhận vài Ịời khen hão của ké ve vuết mình.

  h

  Nghe xong. Bào Lang cung kính chào vơ và hứa sẽ theo lời nàng và chuẩn bị học để thi.

  Anh dã giữ đứng tời hứa, năm sau am đỗ tiếp thi Hội và đậu Tiên sĩ. Nhờ học vị dó anh được phong chức Hàn lâm đổ làm quan trong nước.

  Có uy tín và giàu có, Bào Lung lại trơ lại với thi ca. Ngoài gift làm việc, anh làm thơ và bình luận với vợ về những câu thơ ngợi ca cái vĩ đại và tuyệt mỹ của vũ trụ.

  Bôi vơ chông nay ICíng danh trong nước và sông một cuộc dơi hạnh phúc và danh dự về mọi mût.

  CA một chiồu dỏng, trong khổng khí thân mật của gia đình đôi vợ chồng ngồi cạnh nhau hàn chuyện dơi, đang mơ màng sươi ăm bên lò sươi. Tien Chúa nói vơi chồng, mắt đẫm lộ rằng nàng không phai là ngươi trän lục mà la một nữ thần của Thiên cung, "em hị du di klìdi thiên dinh vì có phạm lồi dành vỡ Ị y ngọc cồn anh là hành tinh phục ụi cho Thiên dinh; ngày xưa chúng ta dà lấy nhau, nhiởìg moi qi un ì hệ dy bị gián doạn vì em dược trơ vé 1'hiên dinh m íản này

  chứng ta lại sum họp. ỉ lôm nay ihời hạn cua cuộc di dày của em dến lúc mãn, em rất dau lòng để từ giã anh vào lại Thiên dinh".

  Sự tiết lộ này làm cho Đào Lang sửng sốt và bái hoải tinh thần, ạnh khóc to. Anh cố giữ vỢ một thời gian nffa, nhưng vô ích vì chẳng có ai có thể trốn thoát được định mệnh.

  Những lời chia tay giữa anh và Tiên Chúa làm cho tim có sắt đá cũng phái mùi lòng kèm theo nhîfng tiêng khóc nấc lôn giữa dòng lộ. Thật là đủng buồn phải trình bày cho độc gia canh tượng đau đớn này; và những ngòi bút tài tình nào đi nữa cũng không tá hết được sự đồng căm này. Thà đừng biết nhau, yêu nhau để rồi biệt ly một cách khổ sỏ như thc' này.

  Đêm điểm canh ba rồi, Tiên Chúa dẫn con trai đến trước mặt chông dể giao con lại và cúi lạy chồng để rạ di.

  Tay cám tay. Tiên Chúa và chống nhìn nhau âu yếm và buồn tiu; trong lúc lâu. họ như không làm sao từ giã nhau được nữa.

  Nhưng chicc xe song mã trang hoàng dẹp đẽ do dôi ngựa lực lưỡng kơo dã dến dậu Irươc nhà và một doàn thị nữ áo đẹp dang dứng đợỉ ngoài cửa. Và sau một đợt vĩnh biộl thiêng liêng. Tiên Chúa rời tay chồng đổ Đào Lang trong thất vụng dù đã cố giữ nàns lại nhưng vô hiệu, nàng nhảy nhanh lên xe và biến mât trong bống lôi do ngọn gió thơm ngát cuốn đi.

  Đào Lang gục xuống ngất di.

  Khi tỉnh lại. nhà Hàn lâm không làm vịộc như bình thường nữa. Hoàn loàn tê liệt về linh thần cũng như thể chất ông đã gay di dần dân va chỉ còn da học xương. Đau khổ dà dày vò khổ na ngơi lâm .hồn ông.

  Chán nan ve nghề quan lại ông lự nghi: "Trên thể giới cỏ nhieụ người vào ngành quan chức mong muon phục vụ dất nước; có người

  làm việc dể nuôi cha mẹ, vợ con. Riêng tỏi, nay đã bệnh hoạn, tâi không đu sức đế phò vua rổ h «V dối với tôi chằng có ý nghĩa gì nữa. Tồi xin thoái vị dể dược tự do rờ sồng phóng khoáng". '

  Sau đó. ông làm sớ tâu vua. muôn trcf VC đổ đặt nắm xương ờ đất quê hướng, một bài sđ não nuột đầy tình cám chân thành, vua phê chuẩn và cho phép về nghỉ hưu giữ nguyên cấp bậc.

  Đào Lang trờ về lại quê mổi có ba mươi tuổi. làm nhà (ì rưng đào. một hiệt thự xây ngay cf nơi gặp Tiên Chúa. Và ở đổ ông sẽ sổng cuộc đời góa bụa của ông.

  Đắm say cảnh đẹp của thiên nhiên, ông để ngày này sang ngày khác đề’ thưởng thức cănh đẹp và ngắm núi đá, nhìn nước chay. Ỏng quên hẳn cuộc đời quan lại đã qua. Ổng chì còn thích rượu và thơ. bạn an ui ông còn lại trên đơi.

  Con trai nhơ ông dạy dỗ đây du nên đã đỗ và trơ thành quan quang vinh và xứng đáng vđi Lổ lien. Riêng ông. ông chết dân trong bóng tối.

  Tríftg khi vị Hàn lâm trơ vê sống ở Sức Hương. Tiên Chtla lại trơ về trơi.

  Khi thấy nàng về và đôn bái kiến, Ngọc Hoàng mắng: "Nàng thấy dề chịu rờ vùi về những ngày ơ hạ thê h(t\ sao

  "Tint bệ hạ, nàng đáp lạì, nay con quỳ dưới chân bệ hạ con dã mãn hạn hỉii dày mười hai ndm. Con xin mạnh dạn tâu Ngọc Hoàng 1(1 con dã cố những mối liên hệ với những ĩìgitừt ở trân gian và rất mật thiết nền con muôn xin dấn g tôi caọ cho con trồ lại trăn một thời gian nữa".

  Suu khi suy nghĩ, Ngọc Hoàng phc chuẩn ycu câu.

  Tiên Chứa có đưa theo hai thiên thần Hồng Nương và Quế Nương, cả ba trở về giữa ban ngày ở Phô' Cát trong tỉnh Thanh Hóa.

  vting Phố Cát hiểm tnì có nhiều núi đẹp và rừng xanh rập rạp, im bóng, đất rất màu mỡ và suối nước phong nhiêu.

  Nữ thần và hai nương tử đến đây. Họ làm việc thiện cho mọi người vâ tiêu trừ sự độc ác. Dân chứng của tỉnh rất biết ơn và xây chừa rất đẹp để thờ cúng.

  Tiếng đồn về những phép mâu nhiệm của Nữ thần lan ra toàn cõi đất nước.

  Đến năm cảnh Trị đời Lê (1662) theo lời trình của quan lại triều đình, vua ra lệnh phá miếu thờ Nữ vương và làm uế tạp nơị thờ phụng Thánh Mau, Để làm việc này, quân đội được đưa đến Phố Cát có đem theo thầy phù thủy từ khắp trong nước triệu tập đến.

  Khi đến nơi họ dán bùa đc đuổi bọn ma quỷ, tiếp đó là thân chú để giam và giết bọn quỷ. Và sau cùng họ bắt đâu phát đống bài trừ NCf thân

  Cạc lên nỏ hắn vun vút, Liếng còi. tiếng chuống, tiếng người la, tiếng hô của phù thủy, tiếng trống đánh, tiếng ngựa kêu, tiếng voi ré. tiếng đại bác vang dội trong rừng núi, cả một vùng nhừ một cuộc giông tố sấm set. Tiếng vang dội khủng khiếp và sau đó họ châm lửa đốt chùa ra tro.

  *

  Nhưng chẳng cố ma quý nào. chẳng có Nữ thần nào chết cả sau quộc chiến theo lệnh của vua Lê, Cuộc chiến chỉ dem đến sự hot hoảng của giới chim trời và thú rừng vì sự nấo động dữ dội, chúng nó caò bay xa chạy.

  Vị Nữ thần rấi giận dữ và hận thít.

  Vài tháng sau trận càn quét đó là một đựt dịch bệnh tàn phá vùng ấy. ngươi và vật dều chốt hết. Nhờ một người dồng bóng nên người

  ta biết tất cả hiểm hoạ ấy là do sự trả thù của Nữ thần. Tất cả các chức sắc trong làng Phô Cát iũ ỉựợt kéo lên Kinh đô và dâng sớ lên vua để báo taỉ hại dang đe dọa họ.

  Vị vua lấy làm lạ về sức mạnh huyền bí của thần linh mà từ trước đến nay chưa xảy ra nên cho xây dựng chùa Phố Cát và ban cho Nữ th'ấn chức tưởc: Mã Cái Công chúa có sắc bằng của vua.

  Từ ngày đó trở đi, dân chúng luôn luôn được Nữ thần phù hộ.

  Sau này, Nữ thần còn giúp cho quân đội hoàng gia đánh thắng bọn muốn cưổp ngôi vua trong thời ấy. Và trong dịp đó Mẫu được thăng chức "Chếthắng hòa diệu Đại vương" (Tướng chiến thắng).

  Mẫu đưực sự trọng vọng và tôn thờ của người An-nam. Đâu đâu cũng thây dền miếu thờ Mẫu.

  Đến niên hiệu 6 Thiệu Trị (I845), Mẫu được tặng chức Thần hoàng nhất phần, việc phong sắc nhất phẩm được thừa nhận tiếp đến thời vua Tự Đức ( 1853), Đồng Khánh ( 1887) và Thành Thái (1903).

  Hai vị tiên Hồng Nương và Quế Nương được phong là: Quỳnh Cung Duy Tiên và Quảng Cung Quế Anh, tất cả các thần khác đều ở hàng nhị phẩm.

  Những ngày cúng lễ Nữ thần và hai tiên nữ hàng năm vào ngày mồng bảy, mồng tám và mồng chín tháng ba.
  LIỆT KÊ CÁC CHÙA

  VÀ CÁC NƠI THỜ Tự ở HUẾ

  (PIIXN TIẾP)

  Bác sĩ ASALLET va NGUYEN ĐÌNH HÒE Phó Hiệu trưởng trường ỉ lậu hồ'

  64. Miếu Thành Hoàng ỏ giáp Tam Thiộp (xóm nấu rưựLi cũ) đường Bobilỉol - phường 8.

  65. Miêu thờ Đỗ Khưíỉìĩg chủ liệm rượu ở cùng phường í đường Bobiĩlot).

  66. Mìễu Ngữ hành, cùng phường, cùng đường.

  67. Miều Tam vị: Kim, Hôa, Thố. Hai miễn này đều do phường đài thọ.

  6H. Cũy thiêng (lìô Đê) và các miếu thờ Cao Các vổ thờ Ngữ vị ở phường (đường Jules Eerry)lh

  69. Miêu Quan Công và am Ngũ hành trong vườn Đốc Học.

  70. Miều bỏ hoang, nav do lính khố xanh thờ cúng lại (đường Jules Ferry U).

  E)uỡng Lê Lợi ngày nay*

  71. Lịch Bại Đế Vương Miếu (Đền thờ các vua chúa của dòng Nguyễn thường gọi ỉ à Lịch Đại. Xây dựng vào niên hiệu 4 Minh Mạng (1823) d tại làng Dưdng Xuân hiện nay phường 9 của thành phố Huế.

  Hiện nay chỉ còn một ngồi nhà chính hai nhà ngang. Trong nhà chính thờ các bài vị của vua và chúa, hai nhà ngang thờ bài vị cíía các công thần. Xung quanh có tường, đ trưđc cổng tam quan có chữ nhưng nay đã bị xóạ,

  72. Miễu Võ Sự: Nhà lớn có tường quanh thờ V tướng võ gần bên ỉ Ịch Bại.

  75. Chùa Bảo Quốc xây dựng từ thời Vĩnh Thạnh nhà Lê (1705 - 1720), chùa này trước kia gọi là Hàm Long sau theo lệnh Cảnh Hưng nhà Lô vào niên hiệu 8 (1747) đổi tên là Bảo Quốc. Tu sửa lại vào năm 1802 do hoàng hậu Hiếu Khưdng đài thọ tổn phí và lại đổi tên là Thiên Thọ, đốn khì Minh Mạng đến thăm chùa lai cho đổi lạ í tên là 13ảo Quốc.

  74. Mtễu tthỗ thờ Ngũ hành đã hư hỏng.

  75. Miễu Ngũ hành do xóm Trương Súng tế lễ.

  76. Miều Ngũ hành có lùm cây

  77. Miều Ngũ hành.

  7H. Miều Ngũ hành.

  79. Miều Hà Bá trong vườn, miễu trước các miễu này đềư do phường 9 quản lý.

  SO. Miều trên hĩt sông Bông Ba, gỏc cầu Gia Hội thờ Hà há và Ngũ Hành do vạn đò cúng (đường Đông Ỉ3a).

  81. Am cúng Thánh Mẫu Thiên Y - ITALIC1AITALIC2 - Na do bà vợ của một ông bố chánh xây và được các bà cùa phường một đài thọ cúng tế (đường Đông Ba).

  82, Bình của phường I, xây dựng từ niên hiệu Duy Tân nguyên niên 1907 (đường Đông Ba),

  HĨ.Miễu nhỏ trên bờ sông, trên cột gỗ, cúng Hà Bá, miễu thờ của

  vạn đò (đường Đông Ba).

  84. Miều nho gác trên cây, trên bãi sông, cúng Hà bá cũng như miễu trước của vạn đò (đường Gia Long).

  85. Miều tranh cúng thờ Thiến-Y-na của phường ĩ (Nam giáp) (đưdng Gia Long)' .

  86. Miêu như trên, cúng Hà Bá: d cùng giáp.

  87. Miễu gồ cúng Hà Bá ở cùng phường (đường Gia Long).

  88. Miều gỗ cúng Ngũ hành, phường 1 (Tây giáp ) đường lò mổ.

  89. Miều cúng Ngũ hành cữa phường t (Bắc giáp ) đường lò mổ.

  90. Miễu linh thiêng {ĨỸỒ đê): đặt trên cây bàn thờ Hà Bá cua vạn đò và à bờ sông cúng (đường Đông Ba).

  9Ĩ, Đình của phương 2, xây niên hiệu 2 Duy Tân (1908) để thờ Thiên - Y - A - Na.

  92. Miều Thành hoàng gần cổng X của phường (Trung giáp).

  93. Miều Thủy Umg Công chứa và Hường Long Câng chứa gần bến Bao Vinh của phường.

  94. Bàn Ẵm ỉmn cùng phường.

  95. Miễu Ngữ hành. sửa iạì miếu cua các pháo hủ của Kỉnh thành. Miễu ấy do phường trùng tu (Chánh Bắc) phần sạu là của mỉễu cũ có thêm phía trước của phường 3) (phía Bắc của Kỉnh thành).

  96. Miều Ngữ hành bằng tranh.

  97. Bình của phường 3, bằng tranh.

  98. Miều Ngũ ỉtành bằng tranh.

  99. Miễu Ngũ hành bằng tranh.

  ỉ00. Bàn Ẵm hỏn (phía tây Kinh thành).

  Ĩ01. Miều Ngũ hành bầng tranh của phường 4.

  ì02. Miều ông ttìân đá bằhg tranh cớ một tương đấ mộc mạc, dị hình của các thợ đái thờ (phía Nam Kinh thành).

  103. Miều Ngũ hành hằng tranh.

  ỉ04. Mẩ ông Trạng để thờ thần linh.

  /05. Miều Quan Công và Ngũ tỉíinh của kho Mộc Thương thờ.

  ĩ06. Miều Ngũ hành của long thuyền (thuyền vua) thờ, nay cùa phường.

  ỉ07. Miều Ngũ hành hằng tranh.

  108. Am Thánh Mỗu của ông thầu khoán Ba Quý.

  109L Bằn thờ Hờ Bá của vạn đò.

  110. Bàn thờ Hồ Bá của vụn đỏ ơ bến Thương Bạc.

  ĐỀN CHIÊU ỨNG(1)

  A.BONHOMML

  Công sứ dân sự vụ

  Đền Chiêu ứng nghĩa "rộng ỉ ồng giúp đỡ" ở phường 6 của thành phố Huế, đường Gia Hội trên địa phận làng Trung Bộ.

  Đền do bang Trung Hoa ở Hài Nam xây dựng để thờ tự 108 người đũn Hậì Nam đã bị chặt đầu dưới triồu Tự Đức với lý do lã cướp phá nhưng thực tế hợ ehỉ là những người buôn bán lương thiện.

  Lúc đầu người tạ cúng thờ họ ỡ chùa "Quỳnh Châu hội quán" đương Gia Hội vừa là nơi thờ no' thần Thiên Hậu và là chùa của Hội Quán Hâi Nam.

  Nhưng thời gian sau, sự kiện đẫm máu đổ vang tfân càng ngày càng lớn lên. Những kẻ bị chết oan đã trở thành những anh hùng, và gần như thần thánh. Người ta có thói quen trong những lúc bế tắc cầu nguyện đến họ và được họ phừ hộ cho trong hoàn cảnh cổ thể được nên tiếng lăm được lớn dần theo năm tháng.

  Và những ngươi buôn bán Hải Nam cố xây một ngôi chùa để cúng thơ, cách đây đã 30 năm (1887) cỡ nhỏ trên miếng đất của đôn ngày nay.

  Có nhiều nơi khác cũng thơ cúng vơi mục đích đó các nơi mà người Hải Nam đến buôn bán như Sài gòn, Xingapo, Xiêm V.V..

  * 1 H

  ’h Bài diễu ví 11 cuộc hộp 24-Õ-1910.

  Cái đền đẹp nhất trong số đó, được xây tại Hãi Nam, quê quán của những nạn nhân trong thành phố Hải Châu huyện Văn Xương trị giá đến 100.000 đồng.

  Nhưng đền xây dựng ở Huế vào năm 1887 là không xứng, để cúng thờ các vị đổ nữa vì các vị này là ãnh hùng và quyền thế nên các nhà buôn.Hải Nam gốp tiền tiền quyên góp tự nguyện của những người ngưỡng mộ - được hớn 20 nghìn đồng - nên người ta mđi xây dựng được đền như ngày nay.

  Ngôi đen này dựng bằng đủ các thứ do các nghệ nhân và nghệ sĩ đến gốc từ Hải Nam về mục đích đó. Mặc dù là kích thước có thu gọn bớt đi nhưng cũng là loại đền, cỡ đẹp hiếm có, các trang trí rất tỉ mỉ.

  Chùa cách đường một bức tường có lưới sắt vù trên cửa có chữ bằng sẩt của bảng như sau:

  "Anh minh chính trực "

  Ỉ9ĨO

  Chúng ta đì qua cổng để vào cái sân lát gạch. Hai bên, trái và phai có hai bồn trồng cây. Trước mặt chúng ta, trên các tầng cấp là cái cửa lớn để đi vào trong.'Trên cổng có chạm nổi các hình dáng của nhân vật hình tượng trong cấc vổ tuồng Trung Hoa.

  Đền này đều trang trí bằng chạm khắc, chữ viết bích họa và các câu đôi miêu tả về đền, bình luận, ca ngựí các thời kỳ lịch sử cồ’ đại vằ đời sống của người dân Trung Hoa hay để tồn thơ nưđc Trung Hoa. ngươi Trung Hoa nổi chung và đặc biệt những người quá cố ơ dây.

  Phan nhìêu các trang trí này rất dẹp, đắt liên và rất công phu: sơn mài hoặc là những đặc săn của người ngưỡng mọ tặng để tỏ lòng biết ơn.

  Tơi đã ghi lại những dòng chữ ở dưới đây, kèm theo dịch nghĩa và đề nhận dạng rõ ràng, tời có đính theo sơ áo khái quát của tfên, có hướng dẫn vị trí của các câu dối ấy và số thứ lự vơi số đã ghi trong ghi chép.

  Trên cửa Iđn mà tôi đã nói trên cổ hàng chữ: Số 2

  Đần Chiêu ứng

  (dựng do ngưởi buôn bán Hôi Nam nỗm J9Û8)

  Bên phải và bên trái có hai câu đối:

  Số 3

  "Tưởng nhớ đến các dồng hương thân yêu "

  Số 4

  "Danh tiếng vang lừng vơ trụ "

  Và hai bên các câu đối hai bức sơn có ghì các dòng chữ sau:

  Từ khỉ cổ trời đâ% trong nhiều nghìn năm iịch sử, nước Trung Hoa đã sinh ra nhiều nhân tài mà úy danh còn truyền đèn ngày nay.

  Vì vậy mà Lý - Trích - Tiêd*^ trở thành nổi danh vì tâm hồn cao quý và tư tưởng lổi/ạc.

  Nhờ những íờì khuyên cửa ông mà hoàng đế chặn đứng cuộc xâm ỉươc cùa bon Rơ Phiên.

  w * *

  Bọn nằy, ca ngợi tài năng và trước số ỉượng dân sốỉởn iao của Trung Quốc phải quy phục,

  Từ đố Lý Trích Tiên được tôn thờ".

  U) Lỷ Trích Tiên cồn gọi ĩà Lý Thái Bạch, danh sĩ dưới thời Đường. Vua Khâ Bạn cai trị một bộ tộc man rợ Phiên có gửi lá thư cho Hoàng đế Trang Hoa Huyền Tôn mà chẳng ai đọc dược. Hạ Tri Chương khuyên vua đhi Lý Trích Tiên đọc hộ chó lá thư tuyên chiến. Lý Trích Tiên trả lơi lại tàng chữ Phiên. Khí thấy vậy vua Khả Hạn cho ử Trang Hoa cổ thánh nên chuụ phải lúc khai chiến. Sau dó vua Filien gửí lời tạ lỗi đến vua Huyen Tôn và xin làm chư hầu.
  Số 6

  "Khi bầu ười sáng lạn, không khỉ mát mẻ chúng ta nhìn thấy không gian vô tận và vạn vật xung quanh chúng ta. Quang cậnh này thật ỉà vui mắt và thích thú Chúng ta ngắm cảnh đụp của núi cao và rừng rộng.

  Cây cối xanh tươi, có tiếng suối reo trong vất. Theo tục lệ ngằn xưa chúng ta nghĩ chân trên bờ suối, để tâm hồn mơ theo cảnh đẹp và nfựu ngon

  Sau khi đà bước qua cửa chính sẽ thấy hàng chữ:

  Số 7

  "Sức mạnh trời đất là bât tận "

  Vầ trên tường hên phăi và bên trái có hàng chữ;

  Số 8

  Nsườ/ Trung Hoa từ xưa chưa biết nước An-nam.

  Linh hồn cửa những người đã chết oan chưa thỏa mãn. Nhưng cố gắng cửa chứng ta để họ nguôi giận vẫn còn ra hiệu giếng như chim

  Tinh Vệ cô'công ỉếp biển .

  SỐ 9 ■

  Những hồn phiêu bạt trên biển cả sẽ làm như sóng Ngu Tử để cứu kẻ bị đếm tàu(2}.

  Trưđc mắt chúng tôi cớ một ngôi nhà vuông với bốn trụ có mang hàng chữ:

  Số 10

  "Cầu cho đất nước được vong linh phù hộ

  Bên phải có mòt phồng giống như lớp học. Phưĩĩng Hãi Nam có để một

  thầy giáo Trung Hoa giảng dạy độ hai mươi học sình người Trung Hoa.  Vào sâu ỡ trong nữa trước mặt chúng ta là một ngôi đền, ỡ giữa có hàng chữ:

  Số 11

  "Danh tiếng vang lừng hấn hể"

  Số 12

  "Những nguyện vọng bị nén quá rỏi một ngày kia cũng bùng nổ và ai là nguừi bị chết vì nồi oan nghiệt mai kia trở thành các vị thần uy tín

  SỐ 13

  "Ta phải cứng thờ những người ân nhân cho nhân loại, và nhíít là nhữniĩ đồniỊ hương đầu trong hoàn cảnh như chúng ta phải rờỉ xa to quác .

  Và phía hai bên có hàng chữ:

  Số 14

  "Người châi bảo vệ cho phòns thủ hải phận cho Trung Hoa"

  SỐ 15

  "Những viộc thiện không kể xiết"

  Sau là bàn thò’, díỉn giản với cấc lư trâm và các hình dạng giống nhau.
 • Chia sẻ trang này