02.Trang 31-50vancuong7975/langtu (lần 2)WIKI

17/11/15
02.Trang 31-50vancuong7975/langtu (lần 2)WIKI
 • PDF
  GoogleDocs


  khổ là không đạt được những gì chúng ta muốn. Chúng ta rất dễ phạm phải sai lầm này. Khi chúng ta không vui, chúng ta thường muốn những gì chúng ta chưa đạt được. Đương nhiên chúng ta kết luận rằng chúng ta đau khổ chỉ vì chúng ta không có được những gì chúng ta muốn. Kết luận này không hề chính xác.

  Khi cá nhân bạn càng đạt được thành công thì bạn nhận ra mong muốn nhiều hơn và cho dù không đạt được những mong muốn ấy thì bạn cũng không cảm thấy bất hạnh. Thay vào đó, khát vọng nhiều hơn tạo cho bạn những cảm xúc tích cực như đam mê, tin tưởng, quyết tâm, can đảm, hào hứng, nhiệt tình, niềm vui, tình yêu v.v... Muốn nhiều hơn không phải là nguyên nhân của đau khổ. Khi trong lòng bạn hạnh phúc và tin tưởng thì việc muốn nhiều hơn và thực hiện những mong muốn sẽ tạo cho bạn niềm vui, tình yêu, niềm tin và sự yên bình.

  Khát vọng hoặc muốn nhiều hơn là bản chất của tâm hồn, trí óc, trái tim và cảm xúc. Tâm hồn luôn muốn được phong phú hơn; trí óc luôn tìm kiếm công việc và hiểu biết hơn; trái tim luôn mong đợi yêu và được yêu nhiều hơn; và cảm xúc luôn muốn hưởng thụ hơn. Nếu chúng ta là chính mình, chúng ta luôn muốn nhiều hơn.

  Thật tự nhiên khi trong các mối quan hệ chúng ta muốn được yêu thương hơn. Và cũng tốt khi trong công việc chúng ta muốn thành công hơn. Thật bình thường nếu chúng ta muốn hưởng thụ cuộc sống và còn muốn được hưởng thụ nhiều hơn nữa. Muốn nhiều hơn là tâm
  trạng tự nhiên của chúng ta. Không có gì sai khi chúng ta có khát vọng. Sự phong phú, phát triển, tình yêu, sự thoải mái và hướng tới những gì tốt đẹp hơn là bản chất của cuộc sống.

  Muốn nhiều hơn và đạt được ít hơn không phải là nguyên nhân của đau khổ. Đau khổ đơn giản là ở chỗ thiếu đi niềm vui nội tại và không có gì để làm khi điều kiện bên ngoài cho phép. Nguyên nhân thực sự của đau khổ là thiếu đi niềm vui. Đau khổ cũng giống như là bóng tối. Có bóng tối là vì thiếu ánh sáng. Cách để rời xa bóng tối là hướng đến ánh sáng. Tương tự như vậy, đau khổ của chúng ta vơi dần khi chúng ta biết cách hướng đến ánh sáng trong chính chúng ta.

  Khi sống thực với mình tự nhiên chúng ta sẽ thấy hạnh phúc. Tại sao? Bởi vì được là chính mình thì đã là hạnh phúc. Bản chất thực của chúng ta là yêu thương, vui vẻ, tin tưởng và thanh thản. Để khám phá hạnh phúc chúng ta phải bắt đầu một cuộc hành trình nội tâm để phát hiện và nhận ra con người đích thực của chính bản thân. Khi nhìn sâu vào nội tâm, chúng ta sẽ khám phá ra rằng niềm vui, tình yêu, sức mạnh và thanh thản chúng ta đang tìm kiếm đều đã ở đó. Những phẩm chất đó đã có sẵn trong chính chúng ta.

  Trích từ cuốn Cách để đạt được điều bạn muốn và muốn điều bạn đang có (How to get What You Want and Want What You Have).

  Là một chuyên gia hànq đầu về ảnh hưởng cá nhân và tiềm năng của con người. Brian Tracy là cố vấn thường xuyên cho Million Dollar Round Table, IBM, McDonnell Douglas, và các tổ chức đa quốc gia khác. Tracy đưa ra những khái niệm quan trọng khi quan sát một quá trình đi đến thành công.

  LUẬT NHÂN QUẢ

  BRIAN TRACY​

  Cái gì cũng có nguyên nhân của nó; mỗi kết quả đều có một nguyên nhân cụ thể.

  Aristotle khẳng định chúng ta sống trong một thế giới có quy luật chứ không phải ngẫu nhiên. Ông tuyên bố rằng mọi việc đều có nguyên nhân, chỉ có điều chúng ta có biết nó hay không thôi. Mọi nguyên nhân hay hành động đều có một kết quả nhất định, chỉ có điều chúng ta có thể thấy và thích hay không.

  Đây là luật cổ xưa, “luật sắt” theo quan niệm phương Tây, triết học phương Tây. Sự tìm kiếm nghiêm túc về sự thật, về quan hệ nhân quả giữa các sự việc đã dẫn đến phát triển của phương Tây về khoa học, công nghệ, y học, triết học, và thậm chí xung đột trong hơn 2000 năm. Ngày nay, việc tìm tòi này đã mang lại những tiến bộ về công nghệ làm thay đổi đáng kể thế giới của chúng ta.

  Luật này nói rằng thành tựu, sự giàu có, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công trong kinh doanh đều là kết quả hoặc hậu quả trực tiếp và gián tiếp của những nguyên nhân hoặc hành động cụ thể. Điều này đơn giản có nghĩa là nếu bạn có thể xác định được nguyên nhân hay kết quả bạn muốn thì bạn có thể đạt được nó. Bạn có thể học hỏi những người đã đạt được cùng mục tiêu, và bằng cách làm như họ, bạn sẽ đạt được kết quả như họ.

  Thành công không phải là ngẫu nhiên

  Thành công không phải do phép màu cũng không phải do may mắn. Mọi việc xảy ra đều có nguyên nhân của nó, tốt hay xấu, tích cực hay tiêu cực. Khi bạn hoàn toàn xác định được những gì bạn muốn, bạn chỉ cần bắt chước người đã đạt được nó trước bạn, và cuối cùng bạn sẽ đạt được kết quả như họ.

  Điều này được nói đến trong quy luật “Gieo gió ắt gặt bão” trong Kinh thánh.

  Nhà khoa học Isaac Newton gọi nó là định luật vận động thứ ba của định luật 3 Newton, ông nói rằng: “Đối với mỗi lực tác động bao giờ cũng có một phản lực cùng độ lớn”.

  Đối với tôi và bạn, quan trọng nhất của luật vạn vật này là: “Những ý nghĩ là nguyên nhân và hoàn cảnh là kết quả".

  Nói cách khác, "Suy nghĩ là sáng tạo”. Suy nghĩ của bạn là sức mạnh sáng tạo trước tiên trong cuộc sống của bạn. Bạn tạo nên toàn thế giới theo cách nhìn của bạn. Tất cả mọi người và hoàn cảnh trong cuộc sống của bạn đều mang ý nghĩa theo cách bạn nghĩ về họ. Và khi bạn thay đổi suy nghĩ thì bạn cũng thay đổi cuộc sống của bạn và đôi khi sự thay đổi ấy diễn ra ngay lập tức!

  Nguyên tắc quan trọng nhất của thành công cá nhân hay thành công trong kinh doanh đơn giản là: Hãy dành nhiều thời gian nhất để suy nghĩ về bản thân.

  Đây là phát hiện quan trọng mà tất cả các tôn giáo, triết học, siêu hình học, các trường phái tư duy và lý thuyết về tâm lý học đều dựa vào. Nguyên tắc này có thể được áp dụng cho những cá nhân cũng như nhóm cá nhân và các tổ chức. Bất kỳ những gì bạn chứng kiến hoặc trải nghiệm đều là suy nghĩ của bạn về mọi ngườỉ dưới các hiện tượng. Ralph Waldo Emerson nhận ra điều này khi ông viết: “Mọi tổ chức lớn chỉ là cái bóng giãn ra của một người duy nhất”.

  Đó không phải là điều diễn ra đối với bạn mà là cách bạn nghĩ về những gì diễn ra với bạn. Điều đó xác định cách bạn cảm nhận và phản ứng. Đó không phải là thế giới bên ngoài tạo ra hoàn cảnh hoặc điều kiện của bạn; mà chính là thế giới bên trong bản thân bạn tạo ra các hoàn cảnh trong cuộc sống của bạn.

  Lựa chọn của bạn, cuộc sống của bạn

  Bạn luôn luôn được tự do lựa chọn. Suy cho cùng không ai buộc bạn phải suy nghĩ, cảm nhận, hoặc cư xử theo cách bạn làm. Đúng hơn là bạn đã chọn cảm xúc và cách cư xử để nghĩ về thế giới quanh bạn và về những gì xảy ra với bạn.

  Tiến sĩ Martin Seligman của trường Đại học Pennsylvania gọi phản ứng này là “phong cách lý giải” của bạn. Đó là cách bản thân bạn hiểu và lý giải mọi điều. Đó là yếu tố quyết định bạn là ai và bạn muốn mình như thế nào.

  Tin tốt là phong cách lý giải có thể học được. Điều này có nghĩa là nó cũng có thể không học được. Cách lý giải sự việc của chính bạn do bạn làm chủ. Bạn có cảm nhận những gì bạn trải qua một cách vui vẻ và lạc quan thay vì tức giận và thất vọng. Bạn có thể quyết định phản ứng bằng thái độ tích cực và hiệu quả. Bạn luôn luôn có quyền tự do lựa chọn.

  Dòng suy nghĩ và cảm xúc của bạn thay đổi không ngừng. Chúng dễ bị tác động bởi các sự việc xung quanh bạn. Ví dụ khi bạn nhận được một tin tốt lành, ngay lập tức bạn sẽ thấy vui vẻ thấy mọi thứ xung quanh như đang bừng sáng. Nhưng nếu bất ngờ bạn nhận được tin xấu thì ngay lập tức bạn sẽ cảm thấy phiền muộn, tức giận và nóng nảy, ngay cả nếu tin đó không chính xác và không có thực. Đó là cách chính bạn nhận thức về sự việc, điều sẽ quyết định cách phản ứng của bạn.

  Làm thế nào để bạn có thể áp dụng nguyên tắc này ngay lập tức

  1. Xem xét lại những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn - gia đình, sức khoẻ, công việc, tình trạng tài chính của bạn - và quan sát mối quan hệ nhân quả giữa những gì bạn nghĩ, nói, cảm thấy và thực hiện với những kết quả mà bạn đạt được. Hãy trung thực với chính mình.

  2. Phân tích cách bạn thực sự nghĩ về mình trong mối quan hệ với cuộc sống quanh bạn. Hãy hết sức trung thực. Hãy xem xét trong từng phạm vi bằng cách nào để dẫn đến suy nghĩ của bạn tạo ra duy trì những gì diễn ra quanh bạn ra sao. Bạn có thể thay đổi suy nghĩ của mình như thế nào để cải thiện cuộc sống của bạn?

  Theo 100 quy luật nghiêm ngặt để thành công trong kinh doanh (The 100 Absolutely Unbreakable Laws of Business Success) của Brian Tracy.


  2
  Theo đuổi niềm đam mê của bạn

  Đừng để bất kỳ điều gì làm lu mờ ánh sáng toả ra từ bên trong bạn.

  - MAYA ANGELOU​

  Cách đây chưa lâu - chỉ một hoặc hai thế kỷ trước - những người phải kiếm sống bằng sức lao động bị hạn chế trong một vài lựa chọn ít ỏi: làm nông nghiệp, làm công nhân, bán hàng, dọn dẹp hoặc - với những người được học hành - luật, y học, chính trị hoặc giáo sĩ. Những người tự tạo dựng sự nghiệp mà không phải do thừa kế gia sản của cha ông là rất hiếm hoi: Christopher Columbus, Jonathan Swift, Napoléon Bonaparte, Abe Lincoln, Mark Twain, John D. Rockefeller và Mahatma Gandhi. Nếu bạn là phụ nữ hoặc thuộc một dân tộc thiểu số thì sự lựa chọn của bạn thậm chí còn hạn chế hơn, gần như là không có.

  Nhưng đến những năm đầu thế kỷ XXI, ở các nước phát triển, tầng lớp trung rất được quan tâm và có nhiều lựa chọn. Sự phát triển về công nghệ, nhất là việc tiếp cận thông tin đã đem lại giá trị dân chủ trên toàn thế giới. Giáo dục được quan tâm nhất; thông tin được cập nhật phong phú. Công nghệ cho phép chỉ với rất ít nông dân nhưng lại có thể cung cấp lương thực, thực phẩm cho cả thế giới, và tạo ra hàng triệu phương pháp mới với năng suất cao. Ở bất cứ nơi đâu trên toàn thế giới, và chỉ với chi phí rất thấp hoặc hầu như không đáng kể, công nghệ giúp mỗi chúng ta tạo ra một cách riêng để đóng góp giá trị cho xã hội và được đền đáp xứng đáng.

  Tự do lựa chọn làm nảy sinh một tình thế khó xử mới. Làm thế nào bạn chọn được phong cách sống và làm việc phù hợp nhất với mình? Mỗi chúng ta có một số kỹ năng, phương pháp học, và tính cách riêng biệt. Thay vì bị bó buộc trong những khuôn mẫu cũ kĩ, chúng ta có thể kết hợp những tài năng riêng biệt đó với tự do của chúng ta và tìm thấy công việc chúng ta yêu thích. Khi làm như vậy, chúng ta thường phát hiện ra hứng thú trong công việc, mà điều đó có thể chuyển thành đam mê.

  Và điều này quan trọng bởi vì đam mê, cũng như sự đổi mới, là yếu tố quyết định thành công. Niềm đam mê của những nhà cải cách đã mang lại những tiến bộ về công nghệ giúp chúng ta thoát khỏi những hạn chế của công việc cũ và mang lại giá trị xã hội. Niềm đam mê khi chúng ta theo đuổi thành công liên quan trực tiếp đến tự do được tạo ra bởi hàng triệu người đã thành công trước chúng ta.

  Đam mê - khát vọng, tình yêu, lòng nhiệt huyết - là chìa khoá cho bất kỳ ai muốn nỗ lực để đạt được thành công. Đam mê chính là nhiên liệu của thành công. Nếu không có niềm đam mê, bạn cần phải tìm kiếm động lực để đam mê đó. Khi bạn không thích công việc bạn đang làm, bạn làm việc chậm hơn, kém hiệu quả hơn, và những người nhiệt tình trong công việc hơn sẽ vượt xa bạn. Bạn không thể làm việc gì lớn lao mà không cần đến một chút đam mê.

  Hãy quyết tâm bắt đầu kiểm soát chặt chẽ hơn cuộc sống của bạn và tăng tối đa các cơ hội thành công của bạn. Hãy bắt đầu làm những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất, những gì bạn làm tốt và những gì bạn có thể làm để đóng góp nhiều nhất cho cộng đồng và xã hội. Hãy làm những việc khiến bạn hăng say và làm cho thời gian trôi qua thật nhanh. Khi đó công việc sẽ tự nhiên được hoàn thành nếu bạn thực sự yêu thích nó. Đó là một chuỗi biến thiên: nhiệt tình làm bạn năng động hơn, đam mê giúp bạn chiến thắng, và khát vọng làm cho bạn luôn nỗ lực. Trước khi bạn nhận ra điều đó, lòng nhiệt tình, sự đam mê, khát vọng cháy bỏng sẽ dẫn bạn đến với thành công.

  Những người có bài viết trong chương này đã chứng minh vai trò của đam mê trong việc đạt được thành công. Những câu chuyện chỉ ra nhiều con đường để tìm thấy niềm đam mê có thể dẫn mọi người đến với thành công. Một số người sớm tìm thấy niềm đam mê và chính niềm đam mê đó dẫn họ đến thành công; những người khác tìm thấy nó gần như do tình cờ, bằng cách đơn giản là làm những gì họ cảm thấy đúng và để điều đó dẫn dắt họ trong mọi việc.

  _________________​

  Hãy thể hiện lòng say mê đối với công việc bạn đang làm và những người khác sẽ tự hỏi rằng vì sao bạn rất hăng say làm công việc được giao. Bí quyết của nó thì chỉ bạn mới biết đó không phải là công việc mà đó là làm những gì bạn thấy thích. Thường thì đầu tiên chúng ta sẽ theo đuổi một hướng đi chỉ để một ngày chúng ta nhận ra rằng niềm đam mê và nghị lực thực sự của chúng ta lại thuộc về hướng khác. Có nhiều ví dụ về điều này, từ một đại diện bán hàng trực tiếp, người đã tiếp tục học ở trường cao đẳng để phát triển công việc chỉ để phát hiện ra niềm đam mê suốt đời là đóng phim. Cynthia Greenawalt-Carvaja một doanh nhân năng động và là nhà tư vấn về tiềm năng con người ở Florida, viết về thành công của một ngôi sao truyền hình.

  _________________

  DEIDRE HALL: THẮP SÁNG CON ĐƯỜNG DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG

  CYNTHIA GREENAWALT-CARVAJAL​

  Deidre Hall đạt được thành công trên rất nhiều vai trò: một người vợ, người mẹ, một người chị, một người con, một diễn viên. Cô nổi tiếng với vai tiến sĩ Marlena Evans trong phim Thời đại của chúng ta (Days of our lives), mà cô đóng trong suốt gần 25 năm. Mặc dù vai diễn đó đã đem lại cho cô ba lần đề cử giải Emmy và sáu lần nhận giải nữ diễn viên xuất sắc nhất trong lịch sử 16 năm giải thưởng của Tạp chí kịch truyền hình (Soap Opera Digest) nhưng phần thưởng lớn nhất phía sau trường quay mới thực sự khẳng định sự nghiệp thành công của cô: Nữ diễn viên lâu năm. Trong số 90.000 thành viên của Hội Diễn viên thì chỉ có 2% trọn đời gắn bó với nghiệp diễn và 25 năm tham gia đóng phim truyền hình quả thực là rất hiếm.

  Hall cho rằng thành công của cô có được chỉ do một nguyên tắc giản đơn: Hãy làm những việc đến tự nhiên. Tuy nhiên bản thân nguyên tắc này không đến với cô tự nhiên. Khi còn học ở Florida, cô biểu diễn rất tự nhiên, và cô yêu thích công việc đó - việc tham gia chương trình Radio cho đến nghề người mẫu. Tuy nhiên cô không có một mơ ước về công việc thực sự. Cô nhớ lại: "Tôi đã đánh mất và tôi đang tìm kiếm”.

  Hành trình kiếm tìm của cô đã đưa cô đến Los Angeles, nơi cô sống cùng một vài người bạn và cô đăng ký vào một trường đại học. Để kiếm sống, cô tìm công việc làm thêm là đóng phim truyền hình. Cô xuất hiện trong các tập của phim Perry Mason, Night Gallery, và những phim khác. Cô nói: “Tôi lo rằng đóng phim có thể làm tôi nhỡ các buổi học ở trường. Tôi thường tự nhủ rằng, tôi sẽ diễn cho đến khi tốt nghiệp và tìm việc khác. Sau đó, một ngày tôi thức dậy: "Tôi đã có một công việc!"".

  Định hướng của Hall đã nhanh chóng thay đổi. Cô tự nhủ rằng: “Nếu đây đúng là công việc của tôi thì tốt hơn tôi cần học hỏi và trân trọng công việc này”. Cô đã đăng ký vào các lớp diễn: Shakespeare, thuyết trình và bất kỳ việc gì có thể phát huy công việc cô đã chọn. Cô thử vai và tham gia đóng nhiều phim truyền hình hơn.

  Tất nhiên cũng có những trở ngại. Hall tâm sự “Một lần, người đại diện của tôi mời tôi thử vai và gửi cho nhà sản xuất một bức ảnh 8x10. Tôi đã túng quẫn đến nỗi bạn cùng phòng của tôi và tôi phải ăn ở ngoài và mang về một túi thức ăn thừa để lại cho bữa ăn hôm sau. Vào sáng hôm thử vai, nhiệt độ khoảng 38°C. Tôi mang tóc giả và lông mi giả, đi giẫm phải vũng nước và trèo vào chiếc xe Corvair cũ của tôi. Nó không khởi động được. Tôi ngồi đó lo âu và khóc, than phiền, "Tôi không thể tự nuôi sống mình, không thể tự chăm sóc mình - và bây giờ thậm chí không thể đi thử vai!”

  "Tôi trở về phòng và cảm thấy thất bại. Tôi đã xấu hổ đến nỗi không dám gọi điện cho người đại diện. Chiều hôm đó anh ta gọi cho tôi và hỏi: “Cô đã làm gì khi được phỏng vấn?”. Tôi trả lời: "Tôi không làm gì cả”. Anh ta nói: “Ồ, chắc cô phải làm gì chứ. Cô đã có một công việc!’”

  Hóa ra nhà sản xuất đã cho khoảng 100 cô gái thử vai. Đằng sau mỗi bức ảnh 8x10 họ đã viết ra ấn tượng của họ: quá gầy, quá cao, tóc quá vàng, giọng quá khàn. Cuối cùng một bức ảnh duy nhất không bị ghi nhận xét gì ở phía sau là bức ảnh của Hall.

  Hall bình thản nói: “Chỉ khi bạn nghĩ rằng bạn nên từ bỏ thì nhân loại sẽ không để bạn làm điều đó”. Mặc dù cô không quá coi trọng may mắn, kinh nghiệm đã cho cô sự tự tin để tiếp tục và sức mạnh để đối mặt với những trở ngại trong cuộc sống.

  Bây giờ Hall đã được công nhận là nữ diễn viên có cát-xê cao nhất trong chương trình truyền hình. Nếu bạn hỏi cô ấy các bí quyết để đạt được thành công, cô ấy sẽ nói cho bạn rất nhiều bí quyết:

  - Đừng sợ thất bại. Không bao giờ tôi nghĩ rằng tôi không làm được điều đó, và tôi cũng không nghĩ rằng nó khó. Tôi chỉ bỉết rằng luôn luôn có công việc được tìm thấy và rằng tôi luôn tìm thấy công việc.

  - “Hãy đối xử tốt và tôn trọng mọi người. Tôi đã sống và nhận ra rằng nếu tôi đối xử tốt và tôn trọng mọi người thi họ cũng sẽ đối xử tốt và tôn trọng tôi.

  - “Làm việc chăm chỉ, chân thật và ngay thẳng. Tôi nhận ra rằng nếu tôi nhiệt tình làm việc và chân thật thì tôi luôn có việc làm.

  - “Hãy dễ chịu với những người xung quanh. Tôi biết rằng mọi người - nhà sản xuất, giám đốc, chuyên viên ánh sáng, nhà quay phim đều muốn tôi hoàn thành các mục tiêu họ đặt ra. Quá nhiều diễn viên, quá nhiều người trở nên cáu gắt, cằn nhằn và không chuẩn bị. Nhưng tôi nhận ra rằng nếu tôi giúp công việc của nhà quay phim dễ dàng hơn thì anh ta cũng giúp đỡ tôi tận tình hơn”.

  Đối xử tốt và tôn trọng người khác không chỉ giúp lý giải cho thành công trong công việc của cô mà còn rất cần thiết trong cuộc sống riêng tư của cô - nhất là với vai trò là một người mẹ. Cô khuyên rằng: "Hãy tin tưởng con bạn và nói với chúng khi chúng nghĩ rằng bạn không biết chúng đang lắng nghe".

  Cô cho rằng niềm tin của cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của con cái: "Như bố mẹ tôi đã đối xử với tôi, chồng tôi và tôi muốn con trai tôi biết rằng mặc dù chúng ta không nhận được cái gì dễ dàng nhưng Chúa đã cho chúng ta khả năng và động lực để thực hiện những mục tiêu đặt ra. Tôi nói với con tôi, "Môn toán rất mới mẻ và khó nhưng con có thể học được".

  Động viên con, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của cộng sự, hoặc chào một người vô gia cư, Hall đã nhận ra sức mạnh của việc đem lòng tốt cho người khác. Cô kết luận: "Bí quyết là những gì quanh bạn, hãy thắp sáng chúng, nhưng chính bạn là người giữ ánh sáng đó. Và bạn càng thành công và càng có nghị lực thì ánh sáng đó càng trở nên rực rỡ hơn".

  ___________​

  Có nhiều cơ hội lựa chọn mà tài năng của bạn có thể thắp sáng cuộc sống của một số người khác. Nếu bạn làm những việc khiến bạn thích thú và hài lòng nhất thì bạn có thể làm tốt công việc đó, người khác sẽ để ý và cho bạn những phần thưởng thực tế. Nói cách khác bạn không thể thực hiện thành công những công việc bạn không muốn làm. Hãy tin rằng không có một cái gì là cố định cả. Erin Brockovich, câu chuyện về thành công của cô đã được dựng thành một bộ phim nổi tiếng, đã chung sức với cư dân thị trấn nhỏ khiến một công ty lớn phải thua cuộc.

  __________________

  CUỘC SỐNG LÀ MỘT CUỘC TRANH ĐẤU
  NHƯNG BẠN CÓ THỂ CHIẾN THẮNG

  ERIN BROCKOVICH VÀ M.ELIOT​

  Hãy quên đi những điều mà những người khác có thể nói hoặc nghĩ về bạn. Tôi thấy tương lai của tôi thật xán lạn, dù bất kỳ điều gi xảy ra với tôi, cả những điều tốt và xấu, bởi vì tôi đã chứng minh được rằng tất cả “các chuyên gia" đều sai. Khi còn là một đứa trẻ, tôi mắc chứng bệnh khó đọc và khó phát âm, mọi người nói với tôi rằng may mắn lắm tôi mới tốt nghiệp lớp 12. Gần đây tôi tình cờ thấy một số báo của Lawrence Journal World, một tờ báo ở địa phương tôi, phóng viên đã phỏng vấn nhiều giáo viên và các bạn thời thơ ấu của tôi và tất cả họ đều không bao giờ nghĩ tôi có thể đạt được thành công hiện tại.

  Sự thật đơn giản là mỗi người đều rất khác biệt và thành công của mỗi người không phải luôn giống nhau và theo một công thức chung. Đường học của mỗi người cũng khác nhau. Yếu tố chung để một người thành công là ý chí kiên định, hay khả năng tận dụng hết lòng quyết tâm của minh. Một điều khá phổ biến đó là yếu tố lo sợ của những người đã thất bại, những người không dám đối diện với chính mình và chấp nhận thất bại. Đối với một số người trong hoàn cảnh khó khăn như tôi đã từng gặp, hoặc hơi nổi loạn, cũng như tôi đã từng, thì thậm chí còn khó khăn hơn nhiều để chống lại những trào lưu của xã hội. Hầu hết họ sẽ không hoặc không thể và vì vậy họ không phát triển được cá tính và tài năng của mình để đánh dấu bản sắc riêng. Tôi gọi điều này là sự sợ hãi tính cách độc lập và riêng biệt, điều vốn quá phổ biến trong xã hội của chúng ta.

  Hồi đó, tôi cảm thấy chán nản và chỉ ở nhà, và trong khi thư giãn tôi bật chương trình đài phát thanh. Tôi không thể tin được những gì mọi người đang nól, họ đã đe dọa bất kỳ ai hành động khác với mọi người. “Tại sao anh ta làm điều này?” hoặc “Tại sao cô ta lại làm điều đó?". Và không một ai đưa ra bất kỳ giải pháp nào - điều tôi không lấy làm ngạc nhiên. Nếu chúng ta tìm kiếm một lời khuyên về việc tại sao chúng ta không nên thể hiện cái tôi cá nhân, thì mọi người có thể trả lời gì cho bạn? Chính vì phải tuân thủ sự gò bó này mà khả năng sáng tạo mạnh mẽ của chúng ta bị bóp chết. Vậy giải pháp là gì? Hãy đừng phàn nàn và cảm thấy buồn chán về những gì mình không có, thay vào đó, hãy tự hỏi mình thực sự muốn gì!

  Nổi loạn không phải là một từ xấu. Nó là một từ bị hiểu nhầm, đặc biệt là khi nói đến những người trẻ tuổi, James Dean là một người nổi loạn. Amelia Earhart là một người chống đối. Và Thomas Edison cũng vậy. Ed Masry và bố tôi là hai người nổi loạn nhất mà tôi đã từng gặp. Đối với tôi, nổi loạn là một trong những từ đẹp đẽ mà tôi đã từng được gọi trong mười năm qua!

  Chúng ta thường xuyên nhầm lẫn khái niệm thành công và thất bại với khái niệm bình thường và khác thường. Vậy ai trong chúng ta là bình thường? Nghe theo ai? Và rút cục ai quan tâm đến những gì chúng ta nghĩ?

  Người trông nom nhà cửa, sống nghèo khó và kiếm được rất ít tiền là một người thất bại vì anh ta không kiếm được nhiều tiền hơn người hàng xóm của anh ta ư? Một số người có điều kiện sống thấp hơn người khác. Vậy đó là gì? Khi người trông coi nhà cửa nhận ra rằng trở thành một người trông coi nhà cửa tốt nhất theo khả năng có thể của anh ta quan trọng hơn là trở thành một người trông coi tốt nhất thế giới, thì tôi không coi anh ta là một người thất bại. Và đó chính là mấu chốt của vấn đề. Đối với tôi, khi tôi đã và đang cố gắng hết sức để trở thành một Erin tốt nhất thì tôi có thể không bao giờ là một người thất bại, cho dù người khác nghĩ gì đi nữa.

  Thực tế cuộc sống chính là cách bạn giải quyết vấn đề của mình. Bạn hãy làm những gì tốt nhất trong khả năng bạn có thể, bạn hãy cố gắng luôn suy nghĩ lạc quan, và, như một người phụ nữ mà tôi rất khâm phục, cô ấy cũng phải một mình đối mặt với khó khăn, từng nói: bạn hãy kiên trì bởi vì“ngày mai là một ngày khác’'. Khi mọi việc trở nên khó khăn, bạn đừng quay lưng và chạy. Nếu bạn làm như vậy, bạn không thể cảm thấy thoải mái, và theo tôi đó mới chinh là sự thất bại.

  Tôi nhớ cách đây khá lâu, tôi làm việc cho một công ty bán một loại sản phẩm dầu gội đầu nhãn hiệu Lanza. Đó là công việc thường xuyên phải nhận sự từ chối của khách hàng. Một ngày, cửa hàng trưởng người theo dõi, phụ trách trực tiếp công việc của tôi, đã quan sát thấy tôi bị một khách hàng từ chối. Sau đó, bà phê bình nghiêm khắc cách chào hàng của tôi và nói với tôi rằng: "Cô biết không Erin, điều mà tôi ấn tượng nhất ở cô chính là khả năng chịu đựng sự chỉ trích rất tốt". Tôi nói rằng: "Tôi không coi những lời bà nói là sự chỉ trích, đó chỉ là một cách khác để nhìn nhận về bản thân tôi".

  Và đó thực sự là cách tôi cảm nhận. Thay vì nghĩ rằng: "không sao, tôi vừa mất khách hàng, vì vậy chắc chắn tôi là người thất bại, tôi phải từ bỏ", tôi đã không suy nghĩ như vậy và tự hỏi rằng liệu có phải tôi đã làm gì khiến họ phật ý không. Tại sao tôi lại không bán được sản phẩm đó? Tôi muốn biết, do đó tôi muốn đề nghị những người đã từ chối sản phẩm nói cho tôi biết tại sao họ làm như vậy. Bạn sẽ ngạc nhiên vì có rất nhiều người đã dành thời gian giải thích cho tôi tại sao họ làm như vậy.

  Đó là lý do tại sao, nếu bạn không hiểu chính mình, bạn sẽ không bao giờ thành công, bởi vì mọi nhược điểm hàng ngày sẽ luôn đeo bám bạn như là "lỗi của bạn". Thay vì làm như vậy, bạn cần phải suy nghĩ mọi việc một cách thấu đáo. Bạn phải hỏi chính mình rằng "Mình đang cố gắng để đạt được cái gì? Tại sao mình muốn đạt được điều đó? Làm cách nào để mình có thể đạt được nó?"

  Tôi không bao giờ e ngại sự khác thường hoặc để cho người khác nói rằng mình là một kẻ thất bại. Điều đó không thành vấn đề với tôi. Tôi không thể làm những gì mà tôi không tin, những điều trái với chuẩn mực đạo đức của tôi. Vì vậy, bất kỳ việc gì trong cuộc sống tôi đã làm phải là những gì tôi đã lựa chọn. Ồ, chắc chắn là có những lúc tôi đã nản lòng nhưng điều đó chưa bao giờ khiến tôi lùi bước. Tôi đã nản lòng vì không thể tốt nghiệp. Mặc dù tôi không thể học theo cách mà những người bình thường khác học, nhưng trong sâu thẳm trái tim tôi biết rằng mình có khả năng khắc phục được những khó khăn của bản thân. Thực tế khi tôỉ thử lại và nỗ lực hết mình, cuối cùng tôi đã có thể tốt nghiệp cấp ba và vào đại học để có được bằng cấp như bạn bè cùng trang lứa.

  Làm những việc bạn yêu thích và bạn sẽ thành công

  Sự khác nhau giữa tài năng và khả năng là gì? Đó chính là động lực. Cố gắng hết sức mình tốt hơn là cố gắng để làm người tốt nhất. Đam mê chính là chìa khóa để giải quyết sự đồng nhất này. Kỹ năng không đi kèm với tài năng thì sẽ không thắng được khả năng cộng với niềm đam mê. Mặc kệ những người khác nói, nghĩ hoặc làm, bạn vẫn hãy để niềm đam mê dẫn dắt mình trong cuộc sống. Khi bạn có niềm đam mê trong công việc và thành tích, bạn hãy truyền nó vào những việc bạn yêu thích và bạn sẽ rất ngạc nhiên về những gì mình đạt được. Khi lần đầu tiên bắt đầu bán hàng, tôi phát hiện ra rằng mình có khả năng thuyết phục mọi người, và họ thường mua những sản phẩm tôi bán ra. Từ thành công đầu tiên đó :rose:
 • Chia sẻ trang này